Công tác xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Công tác xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 19/09/2019 Xét nghiệm là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực Y tế. Kết quả xét nghiệm y học phản ánh tình trạng sức khỏe của con người cũng như các vấn đề y tế. Đây không chỉ là phương pháp giúp phát hiện mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh, dịch bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm xác định tình trạng lao kháng thuốc

Được thành lập từ tháng 11 năm 2018 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có nhiều hoạt động góp phần kiểm soát bệnh, dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với 15 khoa phòng chuyên môn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng là công tác xét nghiệm, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, phát hiện bệnh dịch và phối hợp giám sát các tác nhân, yếu tố nguy cơ gây bệnh trên địa bàn.

Kế thừa và phát huy những thành quả từ các bộ phận xét nghiệm của 04 đơn vị: Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Sức khỏe sinh sản và trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; hoạt động xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông đã ngày càng hoàn thiện, đáp ứng các hoạt động chuyên môn thuộc lĩnh vực kiểm soát bệnh tật tại đơn vị và trong ngành Y tế. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm cơ bản của các cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho công tác khám, điều trị và phòng chống bệnh tật.

Hiện tại, Trung tâm có hơn 20 viên chức làm việc trong lĩnh vực xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng; được bố trí làm việc tại 02 trụ sở với 03 phòng xét nghiệm, 01 phòng chụp X- quang và 01 khu xét nghiệm dịch vụ. Trong đó, các xét nghiệm trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, vi sinh, hóa lý nước thực phẩm v.v… được bố trí tại cơ sở 1 (Đường Trần Hưng Đạo - Tổ 1 - Phường Nghĩa Trung - Thị xã Gia Nghĩa); các xét nghiệm về HIV, lao, phong, da liễu, sinh hóa máu, sinh hóa bệnh phẩm, chụp X-quang… được bố trí tại cơ sở 2 (tổ 4 - Phường Nghĩa Trung - Thị xã Gia Nghĩa).

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có trình độ,  hiện nay, trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đảm bảo năng lực thực hiện trên 80 chỉ tiêu xét nghiệm, đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Trong đó có 09 chỉ tiêu xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 theo tiêu chí đánh giá của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - ISO. Trong đó, có 06 chỉ tiêu xét nghiệm hóa lý và 03 chỉ tiêu xét nghiệm sinh hóa về nước ăn, uống, sinh hoạt.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện nhiều xét nghiệm phục vụ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh; xét nghiệm hỗ trợ phát hiện, điều trị bệnh tật và nhiều danh mục xét nghiệm phục vục đời sống xã hội khác.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, trung tâm đã thực hiện xét nghiệm   1.924 mẫu bệnh phẩm tầm soát ký sinh trùng côn trùng; 240 mẫu bệnh phẩm, trong đó sốt xuất huyết: 109 mẫu, sốt phát ban nghi sởi: 192 mẫu và 01 mẫu Viêm phổi do virus; vv…

Về lĩnh vực phát hiện, điều trị bệnh, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm kiểm định 307 mẫu bệnh phẩm lao, trong đó có 27 mẫu kiểm định lao kháng thuốc; 331 mẫu giám sát phát hiện HIV; trong đó xét nghiệm 01 mẫu chẩn đoán HIV sớm cho trẻ dưới 18 tháng tuổi; 346 mẫu xét nghiệm vi rút viêm gan A,B,C các loại; 2.566 mẫu xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung; 121 xét nghiệm tìm nấm da và 72 mẫu bệnh phẩm khác.

Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm kiểm định đối với 240 mẫu nước ăn uống, sinh hoạt và 07 mẫu thực phẩm. Bên cạnh các xét nghiệm phục vụ cho hoạt động chuyên môn, đơn vị cũng chú trọng phát triển dịch vụ xét nghiệm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện quan trắc môi trường lao động, khám sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe cộng đồng; kiểm nghiệm thực phẩm, nước ăn uống, sinh hoạt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp có nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng hỗ trợ các trung tâm Y tế, các bệnh viện trên địa bàn trong việc kiểm định các mẫu xét nghiệm và nhiều hoạt động chuyên môn khác.

Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm mẫu nước ăn, uống, sinh hoạt, mẫu thực phẩm cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Đơn vị đã chú trọng phát triển các chỉ tiêu xét nghiệm về hóa lý nước – thực phẩm, vi sinh nước - thực phẩm nhằm đánh giá chính xác về hàm lượng các chất có trong nước, thực phẩm như các kim loại nặng, hàm lượng các độc tố (asen, chì, thủy ngân, vv…), hàm lượng các khí độc hại, các vi khuẩn có hại trong nước – thực phẩm (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, lỵ, thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, vv…).

Thông qua việc sử dụng trang thiết bị hiện đại, các kỹ thuật viên đã phân tích các mẫu phẩm, từ đó phát hiện và đưa ra bằng chứng hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh và các yếu tố nguy cơ chính xác, giúp phòng chống bệnh dịch kịp thời, hiệu quả. Từ đó giúp các ban, ngành liên quan có những đánh giá chính xác về tình hình dịch bệnh từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời.

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đăng ký với các Viện đầu ngành, các Trung tâm có năng lực trong việc xây dựng định hướng phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, đảm bảo đưa ra kết quả chính xác, kịp thời. Đồng thời phát triển, mở rộng các danh mục xét nghiệm, đặc biệt là các chỉ tiêu trong lĩnh vực vi sinh dịch bệnh và hóa lý nước - thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cá nhân, tổ chức, góp phần phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link