Nhiều hoạt động được triển khai trong tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Sáng ngày 17/6, tại UBND xã Ea Pô, Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm huyện Cư Jút tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con năm 2020 trên địa bàn huyện với chủ đề “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - sức khỏe cho con”.

Mục tiêu Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 trên địa bàn huyện Cư Jút sẽ tập trung nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Giám đốc TTYT- Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm huyện kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, từng gia đình, cá nhân trong cộng đồng xã hội cùng chung tay hành động để phòng chống HIV/AIDS. Hãy cam kết bằng những hành động cụ thể, tham gia tích cực hơn nữa các hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo cho sự phát triển ổn định, phồn vinh và hạnh phúc của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và xã hội.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng gồm: công an, quân sự, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân trên địa bàn đã tổ chức diễu hành trên trục đường liên xã, điểm đông dân cư để tuyên truyền đến mọi người dân hưởng ứng “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” năm 2020.

Quang cảnh buổi lễ phát động tại huyện Cư Jut

Cũng với ý nghĩa này, vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil (TTYT) cũng chọn trạm Y tế Thị Trấn ưu tiên triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp, lấy máu xét nghiệm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ngoài ra TTYT còn tổ chức thực hiện thêm các hoạt động truyền thông như: Nói chuyện chuyên đề; Treo băng rôn; Truyền thông lưu động đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số….

Trong ngày triển khai hưởng ứng tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Trạm Y tế thị trấn Đăk Mil, có khoảng 50 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và bà mẹ mang thai được tư vấn trực tiếp và lấy máu xét nghiệm HIV để phòng ngừa HIV lây truyền từ mẹ sang con. Thông qua các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con nói riêng.

Lấy máu xét nghiệm HIV để phòng ngừa HIV lây truyền từ mẹ sang con

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link