Triển khai mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở 26/08/2019 Nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, từ tháng 6/2019, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông bắt đầu triển khai mô hình trạm Y tế (TYT) hoạt động theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ). Thực hiện mô hình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại địa phương, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chuẩn bị kỹ từ nhân lực, vật lực

Theo định hướng của Bộ Y tế, các trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình sẽ tập trung triển khai và làm tốt các nhiệm vụ chuyên môn chính như: Truyền thông giáo dục, nâng cao sức khỏe; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân để từng bước phấn đấu thực hiện mục tiêu mọi người đều được theo dõi, tư vấn, khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm. ( mục tiêu 90% dân số vào năm 2020 và 100% dân số vào năm 2025 được quản lý sức khỏe); quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, trước mắt là các bệnh huyết áp, đái tháo đường, tim mạch tại TYT, chăm sóc sức khỏe trẻ em, người cao tuổi; công tác dân số; phòng bệnh, tập trung vào triển khai tốt công tác tiêm chủng, thực hiện các dự án, hoạt động của chương trình mục tiêu y tế dân số, khám, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật… Việc ứng dụng nguyên lý y học gia đình đang được kỳ vọng sẽ giúp các TYT phát huy được vai trò trong quản lý bệnh không lây nhiễm.

Từ định hướng hoạt động này, Sở Y tế đã chọn triển khai mô hình điểm TYT hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các TYT xã Đắk Sắk (Đắk Mil), TYT xã Trường Xuân (Đắk Song) và TYT xã Quảng Tân (Tuy Đức). Đây là các trạm hội tụ đủ một số điều kiện về nhân lực, vật lực để triển khai mô hình YHGĐ.

TYT xã Trường Xuân, huyện Đắk Song là một trong những TYT thu hút đông bệnh nhân, với bình quân 9.000 lượt người đến khám và điều trị mỗi năm. Hiện Trạm có 2 bác sỹ, trong đó có 1 bác sỹ chuyên khoa I về YHGĐ. Ngoài ra, 7 viên chức khác cũng đã được đào tạo phục vụ cho việc triển khai mô hình YHGĐ. Với cơ sở vật chất được xây dựng khang trang và nhiều trang thiết bị y tế cần thiết, những năm qua, Trạm đã tạo dựng được niềm tin đối với người dân địa phương trong công tác khám, chữa bệnh. Đây là một trong những lý do quan trọng để Trạm được chọn triển khai mô hình YHGĐ.

Chúng tôi đến TYT xã Đắk Sắk và được biết, bình quân mỗi năm, trạm khám chữa bệnh cho gần 10.000 lượt người. Hiện nay Trạm có 8 CBVC với đầy đủ các chủng loại như bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sĩ, y sĩ cổ truyền và y tá. Trạm cũng được đầu tư một số trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh như máy siêu âm, máy đo điện tim..., đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bác sĩ Nguyễn Đăng Trung - Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk Mil cho biết, việc triển khai mô hình TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ vừa góp phần giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, vừa giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Vì vậy, sau khi xây dựng thành công mô hình tại TYT xã Đắk Sắk, chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra tất cả các trạm Y tế còn lại trên địa bàn.

100% TYT trên địa bàn đủ điều kiện triển khai mô hình hoạt động theo nguyên lý YHGĐ

Hiện nay, 100% TYT trên địa bàn bảo đảm về nhân lực để triển khai được mô hình TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ; 50% nhân viên y tế tại các trạm đã được đào tạo dài hạn, ngắn hạn về chuyên ngành YHGĐ. Được biết, trong thời gian qua, mô hình TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ được triển khai thuận lợi là nhờ sự hỗ trợ của Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (Dự án HPET). Việc triển khai dự án giúp ngành Y tế giải quyết 2 vấn đề là đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở và đầu tư cung cấp trang thiết bị cơ bản cho cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành lâm sàng và các trạm Y tế xã. Các chương trình đào tạo của Dự án HPET về chăm sóc sức khỏe đều tuân theo nguyên lý YHGĐ.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc  Sở Y tế cho biết, trong bối cảnh hiện nay, các bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ suy dinh dưỡng trên địa bàn ở mức cao. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng. Do đó, việc triển khai mô hình YHGĐ trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cần thiết.

Mô hình TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ khi được triển khai và phát triển sẽ đạt được nhiều mục tiêu như: Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu; giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, tích cực; giải quyết tình trạng quá tải xho tuyến trên và tiết kiệm được chi phí nằm viện, điều trị cho người bệnh… Có thể nói, việc triển khai mô hình YHGĐ được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng giúp ngành Y tế thực hiện tốt các mục tiêu được giao, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link