Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức “Nan giải” với vấn đề nhân lực

Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức “Nan giải” với vấn đề nhân lực 26/09/2019 Nhân lực luôn là nhân tố trọng yếu quyết định sự thành công của các cơ quan, tổ chức. Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tuy Đức đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Một trong những giải pháp đơn vị đã triển khai đó là đẩy mạnh thu hút, đãi ngộ cán bộ trình độ cao về công tác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình cán bộ viên chức tại đơn vị vẫn không thay đổi. Vấn đề nhân lực của TTYT huyện Tuy Đức vẫn được xem là bài toán nan giải.

Thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh

Tháng 7/2014, HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành Nghị quyết 09 về việc quy định Chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2015 - 2020. Nghị quyết ra đời, đặt ra niềm hy vọng thay đổi tình hình nhân lực tại các đơn vị y tế trên địa bàn. Ngay lập tức, TTYT huyện Tuy Đức đăng ký nhu cầu thu hút 7 vị trí, gồm bác sỹ chuyên khoa I ở các chuyên khoa Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, sau gần 5 năm kể từ khi Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh ra đời, TTYT huyện Tuy Đức vẫn không thu hút được một bác sỹ, dược sỹ nào tốt nghiệp đại học hay sau đại học về công tác. Hiện Trung tâm có 117 cán bộ nhân viên, trong đó chỉ có 20 bác sỹ. Trình độ sau đại học chỉ có 2 thạc sỹ, và 1 bác sỹ chuyên khoa I. Có thể thấy, hiện tại số cán bộ có trình độ chuyên môn cao tại Trung tâm Y tế Tuy Đức còn rất hạn chế.

Ưu đãi nhiều vẫn không giữ chân được bác sỹ

Trước tình hình đó, TTYT huyện Tuy Đức chủ động nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ viên chức, đẩy mạnh thực hiện ưu đãi nhằm nâng cao năng lực và chất lượng nguồn lực vốn có. Đơn vị tranh thủ mọi chính sách, dự án, khuyến khích và tạo điều kiện cho CBVC đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đối với bác sỹ và bác sỹ sau đại học, đơn vị ưu tiên xem xét trong các vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích viên chức tham gia học tập nâng cao trình độ. Khi CBVC đi học, ngoài chế độ của Nhà nước, đơn vị còn hỗ trợ chi phí tàu xe, ăn nghỉ, tài liệu theo quy định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ yên tâm tham gia học tập, đào tạo. Mặt khác, lực lượng bác sỹ đang công tác tại Trung tâm, ngoài lương và phụ cấp vùng, ngành, đơn vị đã sớm áp dụng thực hiện chế độ ưu đãi do Nghị quyết 09 quy định với mức hưởng là 2.085.000 đồng/tháng/bs.

Mặc dù Trung tâm Y tế Tuy Đức đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp thu hút, nâng cao chất lượng, đãi ngộ cán bộ nhưng vẫn không đủ giữ chân bác sỹ ở lại công tác. Nhiều bác sỹ sau một thời gian làm việc đã xin chuyển công tác đến địa phương khác. Một số khác, sau khi được đơn vị cử đi đào tạo nâng cao trình độ cũng xin nghỉ việc và chấp nhận bồi hoàn chi phí học tập. Thống kê từ năm 2017 đến nay, TTYT Tuy Đức đã có 05 bác sỹ xin nghỉ và chuyển công tác (3 bác sỹ bỏ việc và 2 bác sỹ chuyển công tác). Nguyên nhân được cho là nhiều bác sỹ cảm thấy nguồn thu nhập chưa xứng đáng, điều kiện sống tại địa phương còn thấp, điều kiện trang thiết bị tại Trung tâm còn hạn chế, không phát huy được năng lực, sở trường.

Điều chỉnh, nâng cao hiệu quả chính sách thu hút

Bác sỹ Đỗ Ngọc Ảnh - Giám đốc TTYT huyện Tuy Đức khẳng định, để có nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, cần 3 điều kiện gồm: Thu hút, đãi ngộ và duy trì. Đối với TTYT Tuy Đức, mặc dù việc thu hút không thành công nhưng không thể không ghi nhận giá trị thiết thực mà Nghị quyết đã đề ra. Trên thực tế, Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh ra đời đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế tỉnh Đăk Nông nói chung, TTYT huyện Tuy Đức nói riêng. Tuy chưa thu hút được bác sỹ, dược sỹ về công tác tại địa phương như mong muốn, nhưng Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh đề ra, đã tạo điều kiện hỗ trợ cho đội ngũ bác sỹ đang công tác tại ngành Y tế Tuy Đức được hưởng chính sách ưu đãi. Đây là động lực giúp các bác sỹ, dược sỹ yên tâm công tác, tin tưởng vào chính sách của Nhà nước để cống hiến nhiều hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Thiết nghĩ, để chính sách thu hút bác sỹ, dược sỹ trình độ cao thực sự có hiệu quả, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh cần cân nhắc, điều chỉnh nội dung Nghị quyết nhằm phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, vùng miền. Tuy Đức là huyện biên giới, giao thông không thuận lợi, đời sống kinh tế - xã hội khó khăn bậc nhất so với toàn tỉnh. Mức thu hút 150 triệu đồng/01 bác sỹ về công tác được xem là thấp và chưa phù hợp. Vì vậy, ngoài mức thu hút tiền mặt, cần tăng cường chính sách hỗ trợ kèm theo như cấp đất, cấp nhà, ưu tiên bố trí việc làm cho vợ hoặc chồng đối tượng thu hút ... nhằm tạo điều kiện thuận lợi để bác sỹ yên tâm công tác và cống hiến lâu dài cho địa phương./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link