A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần thiết nên làm khi cai thuốc lá

Để việc cai thuốc lá được hiệu quả và dễ dàng hơn, bạn có thể thực hiện một số biện pháp hỗ trợ như tư vấn điều trị nhận thức chuyển đổi hành vi hướng dẫn người cai thuốc lá, thực hiện các kế hoạch để giải quyết những tình huống khó khăn, khó chịu khi cai thuốc; sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá... Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện từ từ những hoạt động dưới đây để giúp bản thân nhanh chóng từ bỏ được thuốc lá:

Ảnh minh họa

Lên kế hoạch: Bạn cần lên kế hoạch cụ thể, xác định rõ tư tưởng cai thuốc lá không hề dễ dàng. Người cai nên có kế hoạch rõ ràng, thực hiện từng bước để cảm nhận được hiệu quả.

Cắt giảm dần số lượng thuốc lá: Bỏ thuốc lá ngay lập tức rất khó, thường gây những khó chịu ban đầu như mất tập trung, cáu gắt, khó chịu... Bạn nên giảm dần số lượng thuốc mỗi ngày, giảm từ từ đến khi không còn hút nữa.

Tập thể dục điều độ: Giúp cơ thể tăng cơ bắp, oxy đến các bộ phận bằng cách tập thể dục là một ý kiến rất khôn ngoan. Thể thao cũng giúp đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi thói quen hút thuốc.

Không uống rượu và các loại nước có ga: Đừng để bản thân chìm vào những chất kích thích khác khi bạn muốn từ bỏ thuốc lá. Uống rượu bia cũng gây tác động xấu đến cơ thể và không giúp ích được nhiều cho quá trình cai thuốc. Việc uống nước có ga cũng khiến bạn thèm thuốc lá hơn, vậy nên hãy uống nước lọc để giúp cai thuốc lá hiệu quả.

Học cách kiểm soát căng thẳng: Khi mệt mỏi, hãy thử xoa dịu tâm trí bằng những cách giải trí khác nhau như nghe nhạc, xem phim, nấu ăn hoặc ca hát... Tất cả sẽ giúp bạn quên đi thuốc lá và bớt căng thẳng, hạn chế thói quen hút thuốc khi strees.

Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc tốt hơn. Ăn nhiều cà rốt, cần tây, sữa sẽ giúp cơ thể được thanh lọc nhanh hơn, khử được mùi thuốc trên lưỡi và góp phần làm sạch phổi.

Cam: Những loại trái cây họ cam, quýt giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá. Ngoài ra, quế cũng là loại dược liệu giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả.

Ăn mặn, ăn trái cây khô: Trong những ngày bỏ thuốc, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy rắc ít muối lên lưỡi, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc! Ngoài ra, người bỏ thuốc lá nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Chơi với người không hút thuốc: Thường xuyên đi chơi với bạn bè hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Hãy kết thân với những người không hút thuốc và quyết tâm, đặt cược về chính mình, đồng thời tự thưởng cho mình sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

Nhai kẹo cao su không đường: Nhai kẹo cao su giúp bạn kiểm soát cơn thèm nicotine, tốt nhất là kẹo không đường.

Đánh răng đều đặn: Mùi vị của kem đánh răng có thể tạm thời ngăn cản cơn thèm thuốc lá của bạn. Ngoài ra, chải răng đều đặn giúp bạn loại bỏ mảng vàng do khói thuốc lá để lại trên răng.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website