Ảnh hưởng của thuốc lá đối với người hút thuốc lá thụ động

Hầu hết mọi người đều nghĩ răng hút thuốc lá chỉ gây hại cho chính người hút thuốc lá, không gây hại đối với những người xung quanh. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, khiến cho họ cũng hít phải khói thuốc lá và sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá của UBND tỉnh Đăk Nông, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên bị phơi nhiễm bởi hút khói thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 47,3% dân số. Tỷ lệ phơi nhiễm thuốc lá tại các nơi công cộng còn khá phổ biến. Cụ thể, tại các quán Bar, quán cà phê chiếm 92,7%; tại các nhà hàng chiếm 78,8%, tại khách sạn chiếm 56,1%, trên các phương tiện công cộng chiếm 51,6%.

Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút phả ra. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người không hút thuốc nhưng thường xuyên sống và làm việc trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói tương đương với hút 5 điếu thuốc 1 ngày. Trẻ em chỉ cần một giờ trong phòng có người hút thuốc lá cũng đã hấp thụ số hóa chất độc hại tương đương với hút 10 điếu thuốc lá một ngày. Khói thuốc gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m, do đó, ngay cả khi ở xa người hút thuốc thì người hút phải khói thuốc lá thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe.

Hút thuốc lá thụ động gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động gây ra những ảnh hưởng tức thời tới hệ thống tim mạch và có thể gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ. Người không hút thuốc lá tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hay công cộng sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 25-30%. Hút thuốc lá thụ động làm tăng từ 20-30% nguy cơ đột quỵ.

Hút thuốc lá thụ động còn gây ra bệnh ung thư phổi ở người chưa từng hút thuốc. Người không hút thuốc lá tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc ở nơi công cộng sẽ tăng nguy cơ ung thư phổi lên khoảng 20-30%. Những nguồ không hút thuốc lá tiếp xúc với khói thuốc đang hít nhiều chất gây ung thư và chất đốc như những người hút thuốc. Thời gian người hút thuốc lá thụ động kéo dài và mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá càng cao, nguy cơ phát triển ung thư phổi càng lớn.

Ngoài ra, khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Các hóa chất trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến não theo những cách can thiệp vào việc điều chỉnh hơi thở của trẻ. Trẻ en bị phơi nhiễm khói thuốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khói thuốc lá có thể gây ra những cơn hen suyễn ở trẻ nhỏ. Đối với những trẻ bị hen suyễn khi hít khói thuốc lá thụ đồn sẽ dẫn đến cơn hen suyễn bị nặng hơn và thường xuyên hơn. Khi đứa trẻ gặp cơn hen suyễn trầm trọng, tính mạng của chúng có thể bị đe dọa. Phụ nữ mang thai thường xuyên hút thuốc lá thụ động có thể ảnh hưởng đến tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, vỡ ối sớm. không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ mà khói thuốc còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, gây ra một số dị tật thai nhi, nguy cơ sinh non, nhẹ cân và mắc các bệnh về đường hô hấp. Đối với người cao tuổi, hít phải thuốc lá thụ động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì đây là đối tượng có sức để kháng kém.

Tác hại của thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người kể cả người trực tiếp hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được. Tại mỗi gia đình, nơi công cộng, nơi làm việc cần thiết lập môi trường không có khói thuốc lá. Phòng, chống tác hại của thuốc lá không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình hãy vì tương lai và sức khỏe bản thân hãy ngưng sử dụng thuốc lá và không sử dụng thuốc lá tại nhà, nơi công cộng./.

Tác giả: Khoa TTGDSK