A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những phương pháp giúp người thân cai thuốc lá hiệu quả

Chẳng mấy ai có thể ngồi im nhìn người thân của mình hằng ngày chịu sự tàn phá sức khỏe nặng nề của thuốc lá, thứ có thể gây nên hàng chục căn bệnh ung thư, cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm.

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới “diện mạo” của bạn như thế nào?

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp người thân của bạn cai thuốc lá hiệu quả, dù có nghiện nặng đến đâu

Nhưng cai thuốc lá cũng không phải chuyện dễ dàng, thuốc lá đối với người hút thuốc không chỉ là chất gây nghiện mà lâu dần đã trở thành thói quen, sở thích. Bạn nên tìm cách để người thân của mình bỏ đi thứ sở thích độc hại đó trước khi giúp họ cai thuốc, bằng cách hằng ngày rỉ tai họ về những tác hại của thuốc lá đến môi trường, đến những người xung quanh và cả chính bạn. Tin rằng kể cả những con nghiện cứng đầu nhất cũng sẽ chịu khuất phục vì nếu họ không có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, cũng không mấy ai có thể lờ đi trách nhiệm với xã hội hay trách nhiệm đối với chính người thân bên cạnh mình.

Nhưng nếu những lý lẽ không đủ để thuyết phục người thân của bạn cai thuốc lá thì đã đến lúc bạn phải hoạt động độc lập.

1. Một cốc sữa vào mỗi buổi sáng

Người nghiện thuốc lá thường có thói quen thèm hút thuốc lá vào mỗi buổi sáng, nếu bạn kịp đưa cho họ một cốc sữa trước khi họ tìm được một gói thuốc lá có thể bạn sẽ loại bỏ được thói quen này của họ.

Tuy sữa không có tác dụng giúp cai thuốc lá, nhưng hầu hết những người hút thuốc đều thừa nhận rằng, vị của điếu thuốc sau khi uống một cốc sữa rất khủng khiếp.

2. Uống sinh tố hàng ngày

Không phải chỉ những liều thuốc đắng và phương pháp trị liệu cùng chuyên gia hằng ngày mới có thể giúp người thân của bạn cai thuốc lá. Chỉ cần 3 cốc sinh tố sau quả hằng ngày, bằng những dược phẩm tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe vừa thơm ngon dễ uống, cũng có thể giúp người thân của bạn cai thuốc lá.

Bạn có thể lựa chọn giữa những loại rau quả đặc biệt giúp cai thuốc lá sau đây để trổ tài chăm sóc người thân của mình mỗi ngày như: táo, rau cải xoong, cam, bưởi, rau kinh giới dại thêm một chút dầu olive và trà lài. Các thử nghiệm đã chứng minh những thức phẩm trên giúp giải độc, ngăn ngừa tác hại của nicotine có trong thuốc lá, đồng thời loại bỏ cảm giác thèm thuốc lá.

3. Trà cây mã đề

Cây mã đề là loại cây tương khắc với thuốc lá được sử dụng rất phổ biến trong những bài thuốc chữa nghiện thuốc lá. Mã đề chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng đồng thời khiến người nghiện thuốc lá có ác cảm tự nhiên đối với thuốc lá.

Loài cây hữu ích này thường được chiết xuất thành nước xịt miệng hay làm thành phần trong các bài thuốc cai thuốc lá, nhưng còn một cách dùng đơn giản mà nhẹ nhàng hơn đó là làm trà mã đề. Bạn có thể mua trà mã đề hoặc tự lấy búp và lá mã đề phơi khô để làm trà. Vài tách trà mỗi ngày sẽ giúp người thân của bạn cai được thuốc lá trước cả khi mà họ hay biết.

4. Thà nghiện trà hoặc café thay vì nghiện thuốc lá

Thuốc lá ngoài những tác hại vô cùng khủng khiếp mà chúng gây ra thì nó cũng giúp áp chế cảm xúc, khiến người hút giảm căng thẳng và tập trung trong phút chốc. Bạn nên giúp người thân của mình tìm những cách khác để thay thế thuốc lá, ví dụ như trà và café cũng có tác dụng áp chế cảm xúc, giảm căng thẳng.

Kể cả khi thực hiện những cách trên để giúp người thân của bạn cai thuốc lá một cách bí mật, bạn cũng đừng nên dừng việc rỉ tai họ những tác hại về thuốc lá. Mưa dầm thấm lâu, sẽ có ngày hình thành trong họ ác cảm với thuốc lá. Rất nhiều người cai được thuốc lá nhưng vẫn nghiện lại, vì vậy dù bạn giúp người thân của bạn cai thuốc lá thành công nhưng tốt nhất vẫn nên để họ tự nhận ra sự nguy hiểm của thuốc lá, và quyết tâm không nghiện lại.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website