Cán bộ Phường Nghĩa Trung thực hiện hiệu quả Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành 01/5/2013, nhiều cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tạo môi trường làm việc trong lành và tác động không nhỏ đến ý thức của cán bộ, công chức, người lao động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Tại Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Nghĩa Trung, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND phường đưa vào nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan và được cán bộ, công chức đồng thuận thực hiện.

Treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc của đơn vị

UBND phường Nghĩa Trung có 40 cán bộ, công chức, bao gồm cả cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách. Trong đó, có 28 người là nam giới, 24/28 người có thói quen hút thuốc lá. Qua các kênh thông tin, ý thức được sự ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người, mỗi cán bộ, công chức đã nghiêm túc thực hiện việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng. Đồng thời, bỏ hẳn việc hút thuốc lá và vận động những người xung quanh cùng cai nghiện thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Đến nay, đã có 21/24 cán bộ, công chức bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá. 03 cán bộ, công chức còn lại hiện vẫn đang trong quá trình bỏ thuốc.

Trao đổi về vấn đề trên, Bà Phan Thị Hạnh – Chủ tịch Hội phụ nữ phường Nghĩa Trung cho biết, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các lớp tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá, người dân đã phần nào hiểu biết được những tác hại của thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như: ung thư, viểm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, và nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch. Phụ nữ, trẻ em và những người không hút thuốc lá lại đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hít phải khói thuốc. Chính vì thế, hội Phụ nữ cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên kết hợp tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt định kỳ của các chi hội, các tổ dân phố, cụm dân cư; phổ biến luật phòng chống tác hại thuốc lá và những văn bản quy phạm liên quan; vận động người dân, đặc biệt là nam giới từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tích cực trong việc phòng chống tác hại thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trong những năm gần đây, mỗi người dân đến giao dịch tại UBND phường Nghĩa Trung đều cảm thấy rất hài lòng với môi trường làm việc trong lành, sạch đẹp. Nhờ có hoạt động cải cách hành chính, loại bỏ một số thủ tục rườm rà, không cần thiết, việc giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, khuôn viên đơn vị được bài trí nhiều cây xanh, bố trí nhiều bảng hiệu cấm hút thuốc lá ở những nơi dễ thấy, nhắc nhở người dân khi đến giao dịch không hút thuốc trong khuôn viên Uỷ ban… đã mang lại cho nơi đây một bầu không khí trong lành, một môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp./.

Tác giả: Khoa TTGDSK