Chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa “Đôi mắt là ngọc, đôi tay là vàng”

Đôi mắt là món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Câu nói “đôi mắt là ngọc, đôi tay là vàng” đã khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của đôi mắt đối với cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên nhiều người còn hạn chế kiến thức về chăm sóc, bảo vệ thị lực, đặc biệt là những người dân vùng xâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Vừa qua, quỹ Fred Hollows (FHF) phối hợp với Ban quản lý dự án (BQLDA) phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thảo triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện năm 2023-2024 tại tỉnh Đắk Nông.

Được triển khai từ tháng 11/2021, dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” giai đoạn 2021-2024 tại tỉnh Đăk Nông do Quỹ FHF viện trợ, bước đầu đã đem lại những hiệu quả đáng kể trong công tác truyền thông, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị, kiểm soát các bệnh về mắt và chăm sóc mắt cho nhân dân trên địa bàn huyện Krông Nô nói riêng và người dân tỉnh Đắk Nông nói chung.

Nằm trong khuôn khổ dự án nhằm nâng cao mô hình chăm sóc mắt cho người dân trong địa bàn huyện, thời gian tới Ban quản lý dự án kết hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai mô hình phòng kính mắt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thăm khám và điều trị về mắt.

Dự kiến phòng kính mắt sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2023 với quy mô và trang thiết bị hiện đại. Tại đây, người dân sẽ được hướng dẫn, thăm khám, đo thị lực miễn phí, tư vấn chăm sóc mắt. Những bệnh nhân có tật khúc xạ sẽ được tư vấn lựa chọn kính mắt phù hợp./.

Tác giả: Nguyễn Thu Loan