A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng chống Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay có thời gian nghỉ kéo dài 5 ngày. Hầu hết người dân đều có kế hoạch nghỉ lễ, du lịch hoặc gặp gỡ bạn bè v.v…Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp trở lại, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế, người dân cần cân nhắc khi chọn địa điểm du lịch cũng như chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong dịp nghỉ lễ.

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp trở lại sau thời gian tạm lắng. Theo Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/4 của Bộ Y tế, cả nước có 2.501 ca mắc mới, tiếp tục đà tăng của các ngày trước đó. Đây là con số mắc cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Hiện nay, đa phần các ca bệnh tập trung ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng v.v…Tại khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk hiện đã ghi nhận 15 học sinh tại một trường THCS dương tính với Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế và các chuyên gia y tế tại Việt Nam đã đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch khi kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần. Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý: trong khi dịch gia tăng trở lại thì tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một số địa phương vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, khiến nguy cơ gia tăng số ca mắc. Hiện Tổ chức Y tế thế giới vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai. Đáng lưu ý khi một số nhóm mắc Covid-19 vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong, là nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Tại Đắk Nông, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu tháng 4/2023, mỗi tuần toàn tỉnh ghi nhận từ 0 - 5 ca Covid-19. Đây không phải là số ca mắc cao, tuy nhiên cho thấy tình hình Covid-19 đang biến chuyển tăng trở lại, cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch, tránh chủ quan lơ là.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, để tiếp tục chủ động biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Triển khai thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động các đối tượng tham gia tiêm, nhất là nhóm có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu và cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Cùng với những nỗ lực của ngành Y tế, người dân cũng cần nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ. Trong kỳ nghỉ lễ dài ngày này, các chuyên gia khuyến cáo, thời tiết chuyển mùa, nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2. Do đó, khi đi chơi, du lịch hoặc đến những nơi công cộng, người dân cần chủ động các biện pháp phòng ngừa, đeo khẩu trang, sát khuẩn v.v…để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch Covid-19.


Tác giả: Minh Nhạn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website