Chủ động triển khai công tác giám sát phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Công tác phòng chống dịch bệnh năm 2019, Ngành Y tế đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh; hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả khi có dịch bệnh xảy ra để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được Sở Y tế giao nhiệm vụ là đơn vị thường trực, tham mưu cho Sở Y tế trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo hướng chuyên nghiệp. Theo đó, ngay từ đầu năm, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó, hoạt động giám sát tại cơ sở được quan tâm chú trọng. Một số nội dung trọng điểm được triển khai như: Dự báo xu hướng, diễn biến dịch bệnh và xây dựng bản đồ dịch tễ các dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch; Kiện toàn hệ thống giám sát dịch từ tỉnh đến cơ sở, tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho hệ thống trong giám sát phát hiện sớm ca bệnh dịch tại cộng đồng và cơ sở y tế; Củng cố và nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các đội chống dịch cơ động trước các tình huống dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng; chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn cho đội phòng chống dịch cơ động của TTYT huyện, thị xã; Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, vắc xin, hóa chất cho công tác phòng chống dịch; Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả; Tổ chức kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, giám sát thường kỳ chất lượng nước sinh hoạt tại các nhà máy, trạm cấp nước; hướng dẫn người dân biết cách sử dụng và bảo quản nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh…

Trong quá trình giám sát dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lồng ghép chỉ đạo các TTYT phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, y tế trường học đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao đổi thông tin về dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động có biện pháp phòng chống các bệnh dịch lây từ động vật sang người.

Đối với các TTYT huyện, thị xã, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh thì cần nhanh chóng kiện toàn các đội chống dịch cơ động, tập huấn chuyên môn xử lý ổ dịch cho các thành viên đội chống dịch cơ động. Công tác giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cơ sở y tế, trường học và cộng đồng, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời, không để bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn là một trong những hoạt động được triển khai thường xuyên trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm. Để chủ động nắm bắt thông tin dịch bệnh, TTYT thực hiện phân cấp quản lý, giám sát phát hiện ca bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám chữa bệnh và giám sát hoạt động chuyên môn về tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch cho cộng đồng bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và kêu gọi người dân hợp tác với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Việc hiện nay TTYT triển khai hoạt động theo mô hình đa chức năng đã giúp các cán bộ chuyên trách rất thuận tiện trong việc triển khai giám sát chủ động ca bệnh. Vì ngay khi bệnh nhân được khám, chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm và điều trị thì cán bộ chuyên trách có thể trích xuất và theo dõi dữ liệu ngay tại Khoa Khám. Khi có ca bệnh, cán bộ chuyên trách nhanh chóng triển khai giám sát chủ động trong vòng 24 giờ. Qua đó, phản hồi thông tin cho trạm Y tế nơi bệnh nhân cư trú để phối hợp triển khai giám sát, quản lý bệnh nhân và điều tra ca bệnh tại cộng đồng.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link