A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Nông bảo tồn và duy trì phát triển cây dược liệu

Ngày 30/10/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1976/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, tỉnh Đăk Nông được đánh giá là 1 trong những tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về trồng dược liệu, được quy hoạch với vai trò là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong quy hoạch, Thủ tướng chính phủ nêu rõ, Đăk Nông là 1 trong 08 vùng trồng dược liệu của cả nước được quy hoạch để phát triển trồng 10 loại dược liệu bao gồm: gấc, gừng, hương nhu trắng, đảng sâm, nghệ vàng, sa nhân tím, sả, sâm ngọc linh, trinh nữ hoàng cung, ý dĩ với diện tích khoảng 2.000 ha, trong đó, ưu tiên trồng các loài đảng sâm, sâm ngọc linh.

Kho dược liệu tại TTYT huyện Đăk Song

Tại tỉnh Đăk Nông, Ban thường vụ tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị số 22-CT/TU ngày 20/9/2017 về việc phát triển cây dược liệu. Từ đó đến nay, cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác phát triển cây dược liệu và được xem đây là hướng đi phù hợp trong việc phát huy tối đa vai trò của y học cổ truyền, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Công tác quy hoạch đất, mở rộng các vùng trồng dược liệu được hầu hết các địa phương quan tâm chỉ đạo. Việc quy hoạch một số khu vực tập trung, mở rộng phát triển các dược liệu có thế mạnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương được quan tâm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương có chính sách đầu tư, hỗ trợ áp dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến sản phẩm dược liệu, nhằm phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu và sử dụng hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên và xã hội của các địa phương. Theo đó, các dược liệu được trồng tập trung tại các địa phương như huyện Đăk Glong, Đăk Mil, Krông Nô, Cư Jut và TP Gia Nghĩa.

Tại huyện Đăk Glong, dược liệu được trồng chủ yếu trên địa bàn xã Đăk Ha và Quảng Sơn với diện tích khoảng 70 ha, có sản lượng hàng năm đạt trên 161 tấn, gồm các dược liệu chủ yếu: sâm bố chính, sâm đương quy, cát sâm và nghệ...

Tại huyện Đăk Mil, các dược liệu được trồng chủ yếu gồm có: gừng, nghệ, sả, đinh lăng được ứng dụng công nghệ cao. Bước đầu những dược liệu này đã được nhân dân phát triển thành hàng hóa có giá trị kinh tế và được trồng xen trong diện tích cây cà phê hoặc dưới tán rừng cao su với diện tích khoảng 20 ha.

Trên địa bàn huyện Krông Nô giai đoạn 2018-2022, đã phát triển được 510 ha trồng cây dược liệu các loại với tổng sản lượng đạt 10.320 tấn. Các cây dược liệu được trồng chủ yếu gồm có: sâm cau, đinh lăng, ý dĩ, mật nhân, hoài sơn, sả, gừng, riềng, các cây thuốc nam (hương nhu, đại đường quân, bạch đồng nữ, lưỡi hổ, sâm bố chính, chùm ngây, cây trầu không, lá lốt), các cây gia vị, rau (lá mơ, nghệ, tía tô, lá gai, cúc tần).

Huyện Cư Jut trồng được khoảng trên 42 ha cây dược liệu có sản lượng thu hoạch ước tính đạt trên 290 tấn, gồm các dược liệu như: gừng, gấc, đinh lăng. Thành phố Gia Nghĩa phát triển chủ yếu một số dược liệu như gấc, gừng, nghệ vàng, đinh lăng và phát triển 02 mô hình nuôi cấy một số loại nấm dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đỏ.

Ngoài những dược liệu được trồng theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh còn phát hiện tại các khu vực rừng tự nhiên có nhiều loại cây dược liệu quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam như: bổ cốt tóa, vàng đắng, chè dây, bách bệnh…có trữ lượng lớn.

Hiện nay, công tác bảo tồn và duy trì cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã đạt được hiệu quả cao, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn và thách thức. Việc trồng, chế biến dược liệu chưa được đồng bộ, số lượng doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị đặc trưng, liên kết hình thành vùng hàng hóa bền vững còn hạn chế. Số lượng doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm vào lĩnh vực phát triển cây dược liệu còn thấp, chưa xứng đáng với quỹ đất phát triển nông nghiệp của tỉnh. Chưa xây dựng cơ chế chính sách đồng bộ và phù hợp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư và địa phương nhằm đẩy mạnh khuyến khích nhiều thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực bảo tồn, nuôi trồng, sơ chế, chế biến các thành phẩm từ dược liệu.

Trong thời gian tới, tỉnh Đăk Nông sẽ triển khai một số giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển cây dược liệu như: khoanh vùng bảo tồn cây dược liệu tại 03 địa điểm bảo tồn: Vườn quốc gia Tà Đùng, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và khu vực thuộc xã Quảng Trực; căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, đặc điểm sinh thái của cây dược liệu, nhu cầu sử dụng cũng như diện tích đất trồng cây dược liệu đã có, đề xuất tiếp tục phát triển cây dược liệu tại huyện Cư Jut, Krông Nô, Đăk Mil và Đăk Glong; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu, nhân giống, sản xuất giống dược liệu dự kiến quy mô 10 ha tại TP Gia Nghĩa.../.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website