Đăk Nông chuẩn bị triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa thanh toán được trên quy mô toàn cầu do tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng vệ sinh kém ở một số quốc gia. Trước tình hình này, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm bổ sung phòng bệnh bại liệt cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cao.

Tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm bổ sung phòng bệnh bại liệt cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cao.

Thực hiện khuyến cáo của WHO, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt ở Việt Nam, Bộ Y tế đã gửi hồ sơ đề xuất Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) tiếp tục hỗ trợ triển khai tiêm mũi 2 vắc xin IPV cho trẻ dưới 1 tuổi trên toàn quốc từ năm 2021 và được GAVI chấp thuận. Ngày 22/6/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 3018/QĐ-BYT phê duyệt dự án “Triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2022” do GAVI tài trợ.

Tại Đắk Nông, nhiều năm qua, tình hình tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt đạt tỷ lệ thấp. Do đó, việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động tiêm bổ sung vắc xin bại liệt có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh quay trở lại.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và các đơn vị cấp trên, ngày 17/10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT KSBT) tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 263/KH-KSBT triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên 8 huyện, thị, thành phố và 71 xã phường thị trấn trong tỉnh với mục đích tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bại liệt trong cộng đồng, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Chiến dịch sẽ được diễn ra từ tháng 10 năm 2022, trên tất cả Trạm Y tế tại 71 xã/ phường/thị trấn, áp dụng với trẻ từ 9 tháng tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV (Lưu ý: Trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ sẽ không tiêm mũi 2 trong TCMR). Vắc xin bại liệt là vắc xin an toàn, thông thường sau khi tiêm chỉ có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nếu sau tiêm trẻ có các biểu hiện như sốt cao trên 39 độ, co giật, khó thở, tím tái, phát ban, bú ít, bỏ bú… cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời./.

Tác giả: Văn Tiến