Đăk Nông tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới trong năm 2023. Là một trong những tỉnh thành được hỗ trợ triển khai các gói về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Đăk Nông đang từng ngày nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ em và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn.

Tập huấn lớp chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức các lớp tập huấn Hồi sức sơ sinh cho học viên là các viên chức y tế đang công tác tại khoa nhi, khoa sản thuộc các Trung tâm Y tế (TTYT) trên địa bàn; tập huấn hoạt động chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/ sau mổ lấy thai cho cán bộ chuyên trách của TTYT các huyện; tổ chức các lớp tập huấn về dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con cho cán bộ chuyên trách trạm y tế xã; tổ chức các đợt truyền thông cho đối tượng là bà mẹ, người thăm nuôi tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh, tại các Trung tâm Y tế huyện; giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho 8/8 huyện/thành phố và các xã/phường. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức 12 buổi truyền thông tại cộng đồng cho người dân vùng khó khăn ở 02 huyện Tuy Đức và huyện Đăk Glong (mỗi huyện 02 xã, mỗi xã 03 thôn) với tổng số người tham dự là 360 người về nội dung chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.  Trong năm 2022 có 91,7% phụ nữ có thai được tư vấn/uống viên sắt/đa vi chất; 59,8% trẻ ≤ 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn; 96,2% trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống viên nang Vitamin A liều cao; 89,8% bà mẹ sau sinh (trong vòng 06 tháng qua) được uống viên nang Vitamin A liều cao tại các cơ sở y tế; 93,8% trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun. Tỷ lệ phụ nữ trong mang thai được khám thai ≥ 4 lần đạt 52,1%; Tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ đẻ: 97,2%.

Trong năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, chăm sóc sức khoẻ sinh sản trong cộng đồng. Theo đó, trung tâm đã triển khai một số hoạt động liên quan như: hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng đối với các cô đỡ thôn/bon; hỗ trợ văn phòng phẩm (biểu mẫu báo cáo, sổ sách,…), tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức chuyên môn cho chuyên trách các tuyến. Đồng thời, tổ chức khám sàng lọc dị tật bẩm sinh đường sinh sản cho trẻ nam từ 0-60 tháng tuổi trên điạ bàn tỉnh; tổ chức các buổi nói chuyện, hướng dẫn cho trẻ vị thành niên về sức khoẻ sinh sản.          Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng tập trung mua sắm sinh phẩm xét nghiệm viêm gan B, HIV, giang mai; Que thử protein niệu; axit lugol để xét nghiệm tầm soát các bệnh liên quan đến sức khoẻ bà mẹ.

Đối với các hoạt động truyền thông, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về: phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và bệnh chưa rõ nguyên nhân; phòng, chống bệnh nghề nghiệp; phòng, chống tai nạn thương tích; nâng cao sức khỏe; dinh dưỡng cộng đồng; an toàn thực phẩm và các yếu tố có hại đến sức khỏe và môi trường sống. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức, đa dạng các nội dung thuộc lĩnh vực chuyên môn liên quan; tăng cường thu thập thông tin, hình ảnh, số liệu để biên soạn, đăng tải phản ảnh kịp thời các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách, kết quả hoạt động, các kiến thức chuyên môn về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và bệnh chưa rõ nguyên nhân; phòng, chống bệnh nghề nghiệp; phòng, chống tai nạn thương tích; nâng cao sức khỏe cộng đồng. Qua các lớp tập huấn, các cuộc hội thảo, hội nghị Trung tâm đã phổ biến các chủ trương, chính sách liên quan; chia sẽ, truyền tải các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực y tế dự phòng cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã và y tế thôn bon; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, các cuộc hội thảo, hội nghị có các nội dung liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực y tế dự phòng do tuyến trên tổ chức và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ chuyên môn tại tuyến cơ sở.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng lồng ghép, tăng cường các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Theo đó, đơn vị sẽ tiến hành tổ chức điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi thường niên tại 90 thôn, bon/30 xã, phường/8 huyện, thành phố ngẫu nhiên theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia; duy trì triển khai các hoạt động Chiến dịch uống Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi và cho trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 02 lần / năm; duy trì hoạt động cho bà mẹ sau khi sinh (trong vòng 1 tháng) được uống viên nang Vitamin A liều cao tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh sự quan tâm, hộ trợ của Bộ Y tế và các cơ quan, vụ, ngành trung ương, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông mong muốn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và đồng hành của các cơ quan, ban, ngành cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn. Để hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em sớm được cải thiện. hướng đến đạt mục tiêu, chỉ tiêu được giao tại chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới trong năm 2023.

Tác giả: Thương Thương