Đắk Nông tiêm miễn phí vắc xin bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kế hoạch số 263/KH-KSBT về việc triển khai tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin tiêm miễn phí.

Triển khai tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Việc tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 nhằm tăng cường bảo vệ trẻ dưới 1 tuổi với bại liệt type 2, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc. Thời gian tổ chức tiêm sẽ triển khai trong tháng 10.2022, ngay khi tiếp nhận vắc xin. Việc tiêm vắc xin được triển khai đồng loạt tại tất cả các trạm y tế trong toàn tỉnh. Lưu ý: Trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ thì sẽ không tiêm mũi 2 trong TCMR. Đối tượng trong tháng đầu tiên triển khai sẽ bao gồm trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối tiếp nhận vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; chủ động điều phối, đảm bảo vận chuyển, cấp phát, bảo quản vắc xin cho các đơn vị theo đúng quy định; phân công cán bộ theo dõi, giám sát, hỗ trợ y tế các quận, huyện. Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch tiêm IPV mũi 2 và triển khai đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để thực hiện; dự trù, tiếp nhận vật tư, vắc xin và cung cấp cho các trạm y tế; tập huấn cho 100% cán bộ y tế tuyến xã, phường, thị trấn tham gia tiêm chủng về tiêm vắc xin IPV mũi 2; kiểm tra, giám sát hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn đối với các điểm tiêm chủng, đảm bảo công tác an toàn và chất lượng tiêm chủng.

Theo kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, toàn tỉnh Đăk nông có 4.903 đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật căn cứ trên nhu cầu sử dụng vắc xin của từng đơn vị tổng hợp dự kiến cần 8.830 liều Vắc xin IPV; 4.900 bơm kim tiêm loại 0,5ml và 54 hộp an toàn. Nhu cầu sử dụng vắc xin cụ thể của từng đơn vị gồm: trung tâm y tế huyện Krông Nô 920 liều, trung tâm y tế huyện Cư Jut 1.120 liều, trung tâm y tế huyện Đăk Mil 1.500 liều, trung tâm y tế huyện Đăk Song 970 liều, trung tâm y tế thành phố Gia Nghĩa 1.060 liều, trung tâm y tế huyện Đăk Glong 1.020 liều, trung tâm y tế huyện Đăk Rlấp 1.260 liều và trung tâm y tế huyện Tuy Đức 1.010 liều./.

Tác giả: Văn Tiến