Đăk Nông triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá, tư vấn cai nghiện thuốc lá

Qua báo cáo tổng kết 10 năm triển khai Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá trên đại bàn tỉnh Đăk Nông cho thấy, hoạt động cai nghiện thuốc lá vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế.

Theo Nghị định số 77/2013/NĐ-CP, cai nghiện thuốc lá là việc áp dụng các phương pháp để giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ sử dụng thuốc lá. Tư vấn cai nghiện thuốc lá là việc cung cấp thông tin để người nghiện thuốc lá lựa chọn và tự nguyện từ bỏ sử dụng thuốc lá. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông chưa có cơ sở cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá được thành lập. Hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá đang được các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai lồng ghép trong quá trình khám, tư vấn cai nghiện thuốc lá, quản lý thông tin hoặc dữ liệu về tư vấn cai nghiện thuốc lá hiện nay chưa đúng theo quy định của Nghị định số 77/2013/NĐ-CP.

Nghị định số 77 quy định điều kiện thành lập và tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Nghị định. Cụ thể, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thành lập cơ sở cai nghiện thuốc lá, cơ sở tư vấn cai nghiện thuốc lá và cơ sở khám, chữa bệnh có tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá. Những cơ sở này phải đảm bảo các điều kiện gồm phải có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở của nhà nước, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở tư nhân; Các cơ sở phải có đủ cơ sở vật chất để đảm bảo hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá như có tài liệu truyền thông về cai nghiện thuốc lá, tư vấn cai nghiện thuốc lá bao gồm: tủ sách, áp phích, tờ rơi, băng đĩa cung cấp thông tin về cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá; Quản lý thông tin, dữ liệu về cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá trên máy tính; Có phòng dành riêng cho hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá diện tích tối thiểu là 10m²; có đủ thiết bị bảo đảm hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Các cơ sở phải có người trực tiếp thực hiện hoạt động cai nghiện thuốc lá và phải đáp ứng các điều kiện gồm có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Thực hiện đúng quy trình cai nghiện thuốc lá. Người trực tiếp thực hiện hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá có kiến thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá và nội dung tư vấn cai nghiện thuốc lá quy định tại Khoản 3 Điều 8 của Nghị định này.

Điều kiện thành lập cơ sở tư vấn cai nghiện thuốc lá phải có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở của Nhà nước hoặc có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở tư nhân. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Trong thời gian tới, để thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thành lập các cơ sở cai nghiện thuốc lá, tư vấn thuốc lá theo Nghị định số 77, Sở Y tế tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện rà soát, hoàn thiện đáp ứng điều kiện tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá. Dự kiến sẽ tiến hành tổ chức thực hiện hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá bắt đầu từ ngày 01/6/2024. Các đơn vị trực thuộc sẽ thực hiện quản lý thông tin, dữ liệu về cai nghiện, tư vấn thuốc lá theo quy định và tổng hợp, báo cáo gửi về Sở Y tế. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm Y tế thuộc phạm vi quản lý thực hiện đăng ký thông báo đáp ứng điều kiện tổ chức thực hiện hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá; Lập danh mục các đơn vị cai nghiện thuốc lá trong và ngoài tỉnh, số điện thoại liên quan trên website và các nền tảng khác của dpdn vị. Đôn đốc, nhắc nhở đội ngũ y tế thông, bản đã được tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng tăng cường tiếp cận với người đang hút thuốc lá hoặc người thân của họ để tuyên truyền, vận động, tư vấn, giới thiệu số điện thoại của đơn vị thực hiện đủ điều kiện thực hiện cai nghiện, tư vấn cai nghiện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện đăng tải Nghị định số 77/2013/NĐ-CP để các tổ chức, xã hội, cá nhân có nhu cầu tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá biết và tham mưu thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký theo quy định. Đồng thời, lập danh mục các đơn vị cai nghiện trong và ngoài tỉnh lên Website ngành Y tế./.

Tác giả: Khoa TTGDSK