A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Nông triển khai tiêm bổ sung vắc xin bại liệt mũi 2

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đăk Nông đã triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi tại 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tại.

Đưa trẻ đến Trạm Y tế để tiêm vắc xin IPV phòng chống bệnh bại liệt

Theo đó, thời gian triển khai chiến dịch tiêm tổ chức trong tháng 10/2022. Mục tiêu cụ thể của chiến dịch là đảm bảo trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin (IPV2)  vào lúc 9 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đạt tỷ lệ ≥90%. Đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng. Trẻ thuộc đối tượng tiêm bổ sung là những trẻ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV. Trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ sẽ không tiêm mũi 2 trong TCMR. Theo điều tra, tổng số trẻ trong nhóm đối tượng cần tiêm bổ sung vắc-xin IPV trên địa bàn là 4.903 trẻ.

Chiến dịch được tổ chức triển khai dưới hình thức tiêm chủng bổ sung tại các điểm trường học, tiêm vét tại trạm y tế xã/phường. CDC đã tổ chức tập huấn về tổ chức tiêm chủng cho toàn bộ người tham gia thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bại liệt IPV2; thực hiện giám sát chuyên môn trong chiến dịch, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế và hỗ trợ các đơn vị tiêm chủng theo phân công của Sở Y tế. Trạm Y tế xã/phường, thị trấn tổ chức triển khai tiêm vắc xin IPV2 cho đối tượng đã được điều tra tại địa phương theo quy trình tiêm chủng đảm bảo an toàn, chất lượng về chuyên môn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời khuyến cáo gia đình cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, tại điểm tiêm bố trí đủ nước đường cho trẻ uống, bố trí các đội cấp cứu lưu động tại điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng nếu có; cung cấp số điện thoại hướng dẫn, giải đáp cho người dân nếu có vấn đề cần tư vấn sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, Trạm y tế thực hiện rà soát và tiêm vét những trẻ thuộc diện đối tượng đã được đăng ký hoặc chưa được đăng ký có mặt tại địa bàn ở thời điểm triển khai cần được tiêm vét ngay cuối đợt hoặc trong các buổi tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Đối với các trường hợp tạm hoãn tiên cần có kế hoạch tiêm vét vào ngày tiêm chủng thường xuyên ngay trong tháng sau đó.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 6/2016, Việt Nam thực hiện chuyển đổi vắc xin uống ngừa bại liệt từ 3 tuýp (tOPV) thành 2 tuýp (bOPV gồm tuýp 1 và 3) trên toàn quốc cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi, đồng thời triển khai tiêm 1 mũi vắc xin ngừa bại liệt IPV (bao gồm tuýp 1, 2, 3) cho trẻ 5 tháng tuổi trên toàn quốc từ tháng 9/2018. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin bại liệt tiêm còn chưa cao và không đồng đều tại các địa phương. Việc triển khai vắc xin liều IPV thứ 2 (IPV2) được WHO khuyến nghị là bước tiếp theo để hoàn thành loại bỏ vắc xin OPV, đồng thời cũng tạo ra sự bảo vệ cao hơn đối với bại liệt týp 2.

Trong quý IV/2019, Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đã đồng ý hỗ trợ Việt Nam vắc xin IPV và vật tư để triển khai hoạt động tiêm bù vắc xin IPV trong năm 2020 cho những trẻ chưa được tiêm trước khi triển khai tiêm IPV trong tiêm chủng thường xuyên. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng ngừa nguy cơ dịch bại liệt quay trở lại và đảm bảo giữ vững thành quả thanh toán bệnh bại liệt, đặc biệt tại một số địa phương nguy cơ cao như vùng biên giới, vùng có tỷ lệ tiêm vắc xin IPV tiêm chủng thường xuyên đạt thấp./.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website