A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động trong các đơn vị y tế

Ngành Y tế là một ngành lao động đặc thù, cường độ lao động cao ở tất cả các hoạt động. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và tham gia xử lý các dịch bệnh nên rất dễ bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan vi-rút, lao, SARS, H5N1… Ngoài ra, còn phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy cơ có hại khác như bụi chứa các mầm bệnh, phóng xạ, điện từ trường, tiếng ồn, các khí gây mê, hoá chất khử khuẩn… Vì vậy nhiều cơ sở y tế đã chú trọng thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế.

Máy móc, thiết bị bảo đảm ATVSLĐ, được kiểm tra, kiểm định, bảo quản, bảo dưỡng tốt tại TTYT huyện Đăk Glong

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi những ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, ngay từ đầu năm, các công đoàn cơ sở TTYT huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào Xanh - Sạch - Đẹp và ATVSLĐ đến khoa phòng, đoàn thể, để mỗi người đều có ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh; tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh…làm cho khoa phòng ngày càng xanh,sạch, đẹp hơn. Tại TTYT huyện Cư Jút, trong năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 1 lớp tập huấn ATVSLĐ cho viên chức, người lao động (VC-NLĐ). 100% máy móc, thiết bị, công trình, nhà xưởng, vật tư, hóa chất bảo đảm ATVSLĐ, được kiểm tra, kiểm định, bảo quản, bảo dưỡng tốt. 100% các dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện và đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ được kiểm tra vận hành tốt. Các phòng chụp X-Quang, phòng Xét nghiệm và 100% khoa phòng được thực hiện việc quan trắc môi trường lao động và thông báo công khai tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Hệ thống xử lý chất thải bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng. 100% VC- NLĐ được thực hiện đầy đủ chế độ độc hại. Thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Phòng Kế hoạch nghiệp vụ thực hiện tốt việc khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp định kỳ theo báo cáo của cơ quan. 100% VC- NLĐ được trang bị đầy đủ, đúng chủng loại phương tiện bảo vệ cá nhân.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi giao ban hằng ngày, các buổi hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường phát động, Trung tâm đã tuyên truyền và giáo dục sâu rộng trong VC- NLĐ tạo ý thức trong việc giữ vệ sinh, bỏ rác, các vật dụng khác đúng nơi quy định; tích cực trong việc trồng, bảo vệ và chăm sóc cây xanh, bồn hoa để VC- NLĐ ngày càng nhận thức được cây xanh như là “lá phổi sống” hàng ngày của mỗi người, làm trong lành cơ quan. 

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, sức khỏe người lao động luôn được quan tâm hàng đầu. Hàng năm đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Dựa vào kết quả khám sức khỏe, đơn vị đã bố trí công việc phù hợp với sức khỏe người lao động. Trung tâm đã trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động như quần áo bảo hộ, găng tay, ủng, kính, quần áo chuyên dụng phòng chống bệnh nguy hiểm, mặt nạ, khẩu trang…đáp ứng yêu cầu công việc. Các chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm, bồi dưỡng độc hại nguy hiểm bằng hiện vật đã được các đơn vị nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó Trung tâm đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản chuyên môn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và một số nội dung về ATVSLĐ hoặc các văn bản quy phạm pháp luật mới về chế độ chính sách đối với người lao động.

Mới đây, tại buổi lễ phát động Tháng ATVSLĐ, ông Lê Văn Chiến - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, các sở ban ngành, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền huấn luyện về ATVSLĐ, bảo vệ môi trường, cải tiến hình thức, nội dung tuyên truyền thiết thực, hiệu quả và phù hợp với đối tượng quản lý. Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, chăm lo sức khoẻ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Tăng cường tự kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh việc thực hiện phát luật về ATVSLĐ tại đơn vị, bố trí đủ cán bộ làm công tác ATVSLĐ, cán bộ y tế theo quy định, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Tăng cường thanh kiểm tra và phúc tra về việc chấp hành các quy định ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, bảo vệ môi trường…


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website