A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám sát, hỗ trợ kỹ thuật về sàng lọc, phát hiện, quản lý, điều trị Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại huyện Cư Jút

Trong 3 ngày từ ngày 20-22/3, Đoàn công tác của Tổ chức Y tế Thế giới do TS. Lại Đức Trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với y tế huyện về công tác khám sàng lọc, phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) tại địa phương. Ngoài ra đoàn công tác còn có TS. Ngô Thị Hải Vân - đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; BS. Tôn Thị Kim Kiều - Trưởng khoa phong chống Bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đăk Nông, cùng đại diện quỹ Thiện tâm và một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup, hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện.

Quang cảnh buổi làm việc

Trước đó, sau khi đi thực tế tại 6/8 Trạm y tế của huyện, Đoàn công tác đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của y tế địa phương trong công tác tuyên truyền, sàng lọc ĐTĐ. Cán bộ y tế địa phương đã sử dụng phiếu đánh giá nguy cơ một cách rõ ràng, hướng dẫn người dân phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế tỷ lệ tàn tật và tử vong sớm, từ đó góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, Đoàn cũng hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho cán bộ y tế việc sử dụng phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm và phương thức tích hợp trong phần mềm thống kê báo cáo. Đồng thời, cập nhật một số nội dung về biến chứng, phương pháp điều trị và phòng bệnh THA, ĐTĐ; công tác phát hiện, quản lý theo dõi người bệnh tại tuyến cơ sở và thực hiện hệ thống phần mềm thống kê báo cáo, quản lý và điều trị bệnh THA, ĐTĐ…

Tại buổi làm việc, TS. Lại Đức Trường đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện cho 90% cán bộ y tế tuyến cơ sở được tập huấn, cập nhật kiến thức về phát hiện sớm, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm mà cụ thể là bệnh THA và ĐTĐ. Cùng với đó, trên 90% cán bộ y tế cơ sở được tập huấn về kỹ năng truyền thông, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh, triển khai quản lý điều trị bệnh... TS Trường cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Tổ chức Y tế thế giới và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục đồng hành và mong muốn các đơn vị y tế tiếp tục quản lý bệnh THA và ĐTĐ hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là việc ứng dụng thông tin, sử dụng thành thạo và liên thông phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm với phần mềm khám, chữa bệnh và các phần mềm chung của toàn quốc để thống nhất trong việc theo dõi, quản lý bệnh nhân THA và ĐTĐ.

Thay mặt Trung tâm Y tế huyện Cư Jut, BS. Bùi Thị Minh Nghĩa - Giám đốc đơn vị cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ sát sao về chuyên môn và những khó khăn vướng mắc trong việc điều trị các bệnh nhân THA và ĐTĐ. Bs. Nghĩa cũng mong muốn, trong thời gian tới, Tổ chức y tế thế giới, Viện vệ sinh dịch tễ Trương ương và các cơ quan chuyên môn sẽ quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt để ngành y tế huyện Cư Jút tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người dân về phòng, chống bệnh không lây nhiễm, tập trung đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế cơ sở về công tác phòng, chống các bệnh mãn tính không lây nhiễm; quản lý các bệnh không lây nhiễm; cần bổ sung khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm để can thiệp, điều trị kịp thời.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website