Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Đắk Song

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue, sáng 02/7/2024, Đoàn công tác do Ths.bác sĩ Võ Thị Ái Liễu - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại huyện Đắk Song. Tham gia đoàn giám sát có Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y dược Sở, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Đăk Song

Theo báo cáo, tại Đắk Song, tính đến ngày 01/7/2024 toàn huyện ghi nhận 194 ca mắc tại 8/9 xã, thị trấn, tăng 100 ca so với cùng kỳ năm ngoái, không có ca tử vong. Các ca bệnh tập trung tại các xã như Thuận Hạnh, Trường Xuân, thị trấn Đức An.

Tại buổi kiểm tra, giám sát, Đoàn công tác đã đến trực tiếp một số hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Đức An, huyện Đắk Song nhằm đánh giá thực tế hiệu quả trong công tác truyền truyền hoạt động phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue tại địa phương; đồng thời, giám sát công tác vệ sinh môi trường, dụng cụ phế thải tại các hộ gia đình. Qua kiểm tra, giám sát tại các hộ gia đình, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều dụng cụ chứa nước như chậu cây cảnh, lốp xe có bọ gậy... Cũng tại buổi kiểm tra, các hộ gia đình, người dân đã được tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết qua hệ thống loa phát thanh, truyền thông trực tiếp từ cán bộ y tế.

Làm việc tại Trung tâm Y tế , thay mặt Đoàn kiểm tra giám sát, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn. Với tinh thần không lơ là chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ái Liễu đề nghị Trung tâm Y tế huyện Đắk Song rà soát lại hóa chất, thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch để có sự bổ sung kịp thời. Tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trên cơ sở đó phối hợp chặt chẽ với phòng Y tế chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai các văn bản chỉ đạo cũng như các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác truyền thông tới cộng đồng, đa dạng các hình thức trong đó tập trung vào các nội dung như: diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; các biện pháp dự phòng; khi mắc bệnh người dân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời…. Cần tăng cường phối hợp với chính quyền, các bạn ngành, đoàn thể địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế cần có phương án ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh và có báo cáo tình hình dịch bệnh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo đúng quy định. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn và có báo cáo đầy đủ, kịp thời về Sở Y tế để có những hỗ trợ khi cần thiết.

Một số hình ảnh của đoàn Giám sát

Tác giả: Ngọc Vân