A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ trẻ em/ Sức khỏe sinh sản năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 10/3/2022, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ trẻ em/ Sức khỏe sinh sản năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tại điểm cầu Đăk Nông, ông Huỳnh Thanh Huynh, PGĐ Sở Y tế cùng đại diện các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hộ nghị, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết, trong năm 2021, Vụ đã xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, hướng dẫn các địa phương và cơ sở y tế xử trí, ứng phó với công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, sản phụ và trẻ sơ sinh phù hợp với điều kiện, mức độ dịch thực tế của địa phương, cơ sở y tế, cụ thể, từ việc phân luồng, khám sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý phụ nữ có thai, sản phụ nghi nhiễm, bị nhiễm COVID-19; khám thai, chăm sóc, và xử trí sản phụ khi chuyển dạ tại khu cách ly, điều trị COVID-19; Hướng dẫn và tổng hợp báo cáo của địa phương về tình hình thực hiện tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú trong bối cảnh dịch bệnh COVID19 trong 9 tháng đầu năm 2021; lập kế hoạch tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú trong 3 tháng cuối năm 2021 và năm 2022… Năm 2021, mặc dù đại dịch COVID 19 diễn biến phức tạp, nhưng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em vẫn chủ trì, phối hợp các chuyên gia xây dựng nhiều tài liệu đào tạo bổ sung cập nhật và trực tiếp tổ chức các lớp đào tạo nhằm duy trì và nâng cao năng lực của các địa phương.

Dự kiến đến 2025 và 2030, lĩnh vực SKBMTE hoàn toàn có thể đạt các chỉ tiêu (Giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi  và tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi). Đối với giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi, chúng ta đã đạt chỉ tiêu được giao (ước tính giảm từ 13,9‰ năm 2020 xuống 13,6‰ năm 2021). Tuy nhiên, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi chưa đạt (ước đạt 21,6‰ năm 2021). Do trong những năm qua các chương trình đã tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh nên công tác giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới cũng gặp nhiều khó khăn bất cập.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website