A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Sáng 2/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm Vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Bà Đào Hồng Lan - Uỷ viên Trung ương Đảng - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, có sự tham gia của bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông

Báo cáo về công tác phòng chống dịch 7 tháng đầu năm, TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại. Tại Việt Nam, 7 tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước. Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Về cơ bản, tình hình COVID-19, các bệnh truyền nhiễm lưu hành (sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng), các bệnh truyền nhiễm mới nổi (đậu mùa khỉ) đang được theo dõi, chặt chẽ, bám sát diễn biến và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Bà Đào Hồng Lan cho biết: “Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch”.

Đặc biệt, tiến độ tiêm vacine COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vaccine chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

          Tại Hội nghị, đại diện Sở Y tế của 63 tỉnh/thành đã báo cáo công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiến độ tiêm phòng vaccine COVID-19, trao đổi những vướng mắc và đề ra biện pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, tiến độ đề ra của Chính phủ, Bộ Y tế./.a


Tác giả: Minh Nhạn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website