A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến về tập huấn Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Chiều ngày 31/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về Tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Đăk Nông

Điểm cầu Sở Y tế Đăk Nông có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ y - dược và chuyên viên; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các khoa phòng liên quan. Tại điểm cầu bệnh viện đa khoa tỉnh, TTYT các huyện, thành phố có sự tham gia của lãnh đạo đơn vị và các khoa phòng, chuyên trách tiêm chủng.

Tại hội nghị, các đai biểu tham dự cùng lắng nghe đại diện Viện vệ sinh dịch tễ trung ương trình bày Hướng dẫn tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; đại diện Bệnh viện nhi Trung ương trình bày Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; hướng dẫn phát hiện và xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh/ thành phố đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 là 11.809.740 trẻ. Dự kiến, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ sử dụng hai loại vắc xin gồm: vắc xin Comirnaty ( tên gọi khác:        Pfizer BioNTech, sử dụng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi) và vắc xin Spikevax của hãng Moderna (sử dụng đối với trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi). Vắc xin Pfizer được sử dụng với liều lượng 0,2 ml/ liều tiêm. Vắc xin Moderna được sử dụng với liều lượng 0,25 ml/liều tiêm. Lịch tiêm mũi 2 cách mũi 1 là 04 tuần được áp dụng đối với cả hai loại vắc xin. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trẻ em đã tiêm mũi một đối với loại vắc xin nào thì phải được tiêm trả mũi bằng đúng loại vắc xin đó.

Để chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện: thực hành tiêm chủng an toàn, tổ chức khám sàng lọc trước tiêm chủng; tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và sử dụng vắc xin theo đúng quy định. Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng sau tiêm chủng bao gồm: theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm chủng 30 phút; tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ 28 ngày sau tiêm, đặc biệt cần chú trọng trong 07 ngày đầu; trong 03 ngày đầu sau tiêm cần có người hỗ trợ trẻ 24/24, tránh cho trẻ vận động mạnh.

Tại tỉnh Đăk Nông, theo thống kê của trung tâm Kiểm soát bệnh tật, toàn tỉnh có 94.245 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đăng ký tiêm chủng trong chiến dịch này.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website