Hội thảo lập kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm chủng đủ liều cho trẻ em tại các trường học mầm non, tiểu học

Ngày 16/8/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Dự án nâng cao năng lực thực hiện an ninh y tế toàn cầu khu vực Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo lập kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm chủng đủ liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đến dự có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông; T.S Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh - đại diện Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ; Ths.BS Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng đại diện UBND, Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, giáo viên và cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng.

Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã thông qua báo cáo về hoạt động tiêm chủng trường học trên thế giới; kết quả thí điểm hoạt động thu thập thông tin tiêm vắc xin ở trường học tại 5 trường thuộc TP. Gia Nghĩa và huyện Đăk G’long; kế hoạch thực hiện chung của quốc gia; hướng dẫn triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học cho cán bộ y tế và cán bộ giáo dục tuyến huyện,…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giáo cao chương trình hội thảo với sự quan tâm của các tổ chức quốc tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và trên cả nước nói chung, công tác tiêm chủng vắc xin đã tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm thiếu hụt vắc xin và ảnh hưởng lớn đến công tác tiêm chủng dẫn đến nguy cơ bùng phát một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin.

Năm học 2023-2024 chuẩn bị bắt đầu, công tác kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành Y tế và ngành Giáo dục cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện kiểm tra tiền sử và triển khai tiêm chủng đủ liều cho trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể cần chú trọng đến công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng đủ liều trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành phối hợp với Sở Giáo dục xây dựng và thực hiện Kế hoạch rà soát đối tượng tiêm chủng tránh tiêm sót, thiếu liều cho trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời mong muốn tổ chức Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư đối với công tác tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông./.

Tác giả: Nhật Nguyên