A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Đăk R’Lấp: Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng 01 - 02/6/2023

“Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng của cơ thể”. Đây cũng là chủ đề của ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023.

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng cần thiết đối với sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm Vitamin (A, B, C, D, E, v.v) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng,v.v). Các chất này có nhiều trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật.

Thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với trẻ em.

Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng 1 - 2 tháng 6 năm 2023. Nhằm thay đổi nhận thức và thực hành của mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng và cách phòng, chống các bệnh do trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng. Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp đã triển khai chiến dịch truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Vi dưỡng chất 1-2/6/2023, bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em trên địa bàn huyện Đăk R’lấp.

Trung tâm Y tế huyện cũng khuyến cáo đến tất cả mọi người, mọi gia đình cần thực hiện một số biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, cụ thể như sau:

a) Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp với nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

b) Cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

c) Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

d) Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống một liều vitamin A.

đ) Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 02 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đề phòng chống nhiễm giun.

e) Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

 


Tác giả: Phạm Thị Huyền Trang

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website