A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Đăk Song Khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ

Từ ngày 11-15/9/2023, tại phòng Khám Trung tâm Y tế huyện Đăk Song ghi nhận 52 bệnh nhân mắc bệnh đau mắt đỏ. Trung bình mỗi ngày có hơn 10 trường mắc bệnh. Bệnh đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm có guy cơ lây lan nhanh và có thể bùng phát thành dịch, nhất là thời điểm học sinh vừa tựu trường.

Trước tình hình đó, để khống chế dịch bệnh, không để dịch bùng phát trên diện rộng, đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phối hợp với các trường học trên địa bàn hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt còn lại. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ như sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch;

2. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;

3. Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…;

4. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường;

5. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh;

6. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ;

7. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác;

8. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng./.


Tác giả: Thanh Lệ

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website