Kết quả triển khai Chương trình mục tiêu Xây dựng Nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý, triển khai của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tập trung vào công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch và các văn bản hướng dẫn tuyến dưới nhằm triển khai các nội dung thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý. Trong đó, đơn vị chú trọng triển khai các nhiệm vụ liên quan về công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ; phòng chống suy dinh dưỡng cho các đối tượng theo quy định của Chương trình; các hoạt động về quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử; hướng dẫn xây dựng, sử dụng nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định.

Bổ sung vitamin cho trẻ đợt 1 năm 2024

Ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm đã xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch viết tin, bài tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử Ngành Y tế;  thực hiện phát thanh trên hệ thống truyền thanh của huyện/thành phố và hệ thống phát thanh xã/phường/thị trấn về nội dung giáo dục dinh dưỡng 244 lượt; tư vấn, thăm hộ gia đình bà mẹ có con < 5 tuổi suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai 4.362 lượt; tư vấn dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời từ khi bà mẹ mang thai cho đến khi trẻ được 2 tuổi, lồng ghép trong khi khám thai, thăm hộ gia đình, trong đợt tiêm chủng; tổ chức khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân ≥ 40 tuổi trở lên tại 05 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; điều tra, khảo sát, đánh giá thống kê điều kiện nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh tại các xã đăng ký xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao tỉnh Đắk Nông năm 2024. Hiện nay, trung tâm đang tiến hành khảo sát đánh giá và thực hiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư, dụng cụ, hoá chất, vi chất dinh dưỡng, Vitamin A,... Với tiến độ hiện tại, ước cả năm 2024, Trung tâm sẽ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao.

Năm 2023, Đăk Nông có 6 xã đăng ký đạt tiêu chí Nông thôn mới về y tế, bao gồm các xã: Đắk N’Drung (Đăk Song), xã Đắk Mol (Đăk Song), xã Long Sơn (Đăk Mil), xã Đắk Gằn (Đăk Mil), xã Nam Xuân (Krông Nô), xã Nâm N’Đir (Krông Nô). Trong 6 tháng đầu 2024, tiếp tục xây dựng chỉ tiêu ở 6 xã nêu trên với các chỉ tiêu: tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (≤ 24%); chỉ  tiêu về “Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh/tổng số xã”(≥50%) và chỉ  tiêu về “Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch”(≥70%).

Năm 2023, Đăk Nông có 5 xã đăng ký và đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao về y tế bao gồm các xã: Nam Dong, Tâm Thắng (Cư jut), Đức Minh, Thuận An (Đăk Mil), Nhân Cơ (Đăk R Lấp). Qua kết quả đánh giá cuối năm 2024, các xã Đức Minh, Thuân An (Đăk Mil) chưa đạt tiêu chí về “Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử ”(≥70%)

Năm 2024, các xã đăng ký đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao về y tế bao gồm: Nam Dong (Cư Jút), Đắk Ru (Đăk Rlấp), Đức Mạnh (Đăk Mil), Đắk Nia (Gia Nghĩa). Các chỉ tiêu đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao về y tế bao gồm: “Tỷ lệ dân số được quản lý sức khoẻ (áp dụng  đạt cho cả nam và nữ)” (≥90%); “Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử”(≥70%); “Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh nhà tiêu an toàn và đảm bảo 3 sạch” (≥80%).

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xây dựng và ban hành kế hoạch Triển khai các hoạt động Chương trình mục tiêu Nông thôn mới năm 2025 thuộc phạm vi quản lý. Kế hoạch hướng đến mục tiêu triển khai chất lượng, hiệu quả các hoạt động được giao góp phần duy trì, xây dựng 01 xã nông thôn mới và 05 xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh năm 2025 đạt 100% các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan theo quy định. Trung tâm cũng xây dựng định hướng hoạt động cụ thể cho các nội dung: tuyên truyền, vận động về lợi ích của các hoạt động thuộc chương trình, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng; củng cố và nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở nhằm đẩy mạnh hoạt động cải thiện sức khoẻ, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em, theo dõi tăng trưởng, phát triển và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em; tổ chức giám sát hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ và giám sát thu thập số liệu; cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; Hướng đến mục tiêu nâng cao tỷ lệ người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử; khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm; điều tra, đánh giá tỷ lệ hộ gia đình đạt các điều kiện về nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo theo quy định./.

Tác giả: Thương Thương