A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám sức khỏe định kỳ góp phần nâng cao sức khỏe và kiểm soát bệnh tật cho Người cao tuổi

Sức khỏe Người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm và chú ý. Khi bước vào tuổi độ tuổi già hóa, Người cao tuổi (NCT) xuất hiện những dấu hiệu lão hóa gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. NCT có khả năng mắc phải một số bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương, các bệnh về hô hấp,… và một số bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ cho NCT là hết sức quan trọng và cần thiết. Thông qua các buổi thăm khám, NCT được tư vấn về sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, luyện tập nhằm nâng cao sức khỏe cũng như phát hiện sớm các bệnh của NCT thường gặp ngay trong giai đoạn đầu để từ đó kiểm soát và có kế hoạch chữa trị tốt hơn, khả năng phục hồi sau điều trị cao hơn.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi tại xã Thuận Hà, Đắk Song

Nhằm triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, trong thời gian qua, Ngành Y tế đã chỉ đạo việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành Y tế - Dân số, trong đó chú trọng công tác khám sức khỏe định kỳ cho NCT.

Hiện nay, tổng số NCT trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 37.088 người từ 60 tuổi trở lên, trong đó có hơn 34.494 người có thẻ bảo hiểm y tế và có 28.871 người được lập hồ sơ quản lý sức khỏe tại các Trạm Y tế. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng được chú trọng, đáp nhứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho NCT. Tỷ lệ NCT được khám sức khỏe định kỳ hàng năm đạt 78% trở lên, phấn đấu đến năm 2030 đạt 100% NCT được khám sức khỏe định kỳ.

Năm 2023, chỉ tiêu giao khám sức khỏe định kỳ cho NCT trên địa bàn tỉnh đạt 89%, để đạt được chỉ tiêu trên, Ngành Y tế, Dân số chú trọng triển khai các hoạt động truyền thông vận động, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng… về cơ hội, thách thức đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với NCT nhất là ở gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT; cần quan tâm giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình và cộng đồng có NCT; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT tại 71 xã, phường, thị trấn.

Tính đến tháng 11 năm 2023, 8/8 huyện, thành phố Gia Nghĩa đã và đang triển khai khám sức khỏe định kỳ cho NCT. Trong đó, huyện K’rông Nô khám 4.756/5.227 người đạt 91%, test chẩn đoàn đường huyết cho 3.804 người, có 1.426 người có chỉ số đường huyết vượt ngưỡng bình thường; Huyện Đắk Mil khám 7.154/8.217 người đạt 87,01 %, trong đợt khám đã test sàng lọc đường huyết cho 2.000 người phát hiện 231 người có chỉ số đường huyết nguy cơ cao; Huyện Đắk G’Long khám cho 2.722/3.051 người đạt 89%, trong đó có 504 người bị cao huyết áp, 139 bị tiểu đường; Huyện Đắk Song khám 4.505/5.005 người đạt 90%, có 1.228 người được test đường huyết, trong đó có 120 người mới phát hiện bị tiểu đường. Trong các đợt khám ngoài các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp nhiều người có dấu hiệu mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày, xương khớp...được tư vấn chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn lên tuyến trên khám và điều trị bệnh.

Các huyện còn lại đang tiếp tục triển khai và hoàn thành khám sức khỏe định kỳ cho NCT trong tháng 11 năm 2023.

Để có một cơ thể luôn khỏe mạnh, yên tâm an dưỡng tuổi già bên con cháu, các chuyên gia y tế khuyên rằng nên khám sức khỏe cho NCT định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ít nhất 1 lần/năm.


Tác giả: Phan Mai

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website