A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu quá trình khói thuốc lá tàn phá cơ quan nội tạng của cơ thể con người

Khi hút một điếu thuốc, bạn đã vô tình đưa vào cơ thể gần 4.000 hợp chất khác nhau, trong đó có những chất gây ung thư. Quá trình khói thuốc tàn phá cơ thể con người cũng diễn ra từ từ, ẩn chứa nhiều nguy hiểm như đột quỵ hay những căn bệnh mãn tính. Các nhà khoa học đã phát hiện, trong một số nhãn hiệu thuốc lá nổi tiếng hiện nay đang chứa chất TSNAs – một chất thúc đẩy quá trình phát triển tế bào ung thư cao gấp 2 lần các loại thuốc lá thường.

 

Cùng đọc những thông tin dưới đây để biết được quá trình thuốc lá tàn phá cơ quan nội tạng của cơ thể như thế nào?

Thành phần độc hại

Trong thuốc lá có khoảng gần 4.000 hợp chất khác nhau, bên cạnh chất gây nghiện chính là nicotine, có khoảng 10 chất khác cũng được xếp vào hạng kịch độc tới sức khỏe. Điển hình là chất Amoniac – thành phần quan trọng trong phân bón, được sử dụng nhiều để làm sạch bồn cầu, xử lý nước thải. Trong thuốc lá, chất này đóng vai trò làm gia tăng tỷ lệ hấp thụ nicotine của cơ thể

Ngoài Amoniac, còn có chất Asen – một chất có trong thuốc trừ sâu trên cây thuốc lá vẫn còn sót lại trong mỗi điếu thuốc. Nhằm gia tăng tốc độ của nicotine tới não và giữ cho thuốc lá không bị khô, các nhà sản xuất còn thêm vào chất Propylene Glycol. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy thành phần một số kim loại nặng có độc như Cadmium – chất thường có trong pin điện hóa, Nickel hay một số sản phẩm phụ từ quá trình đốt thuốc như Benzen (có trong xăng), Formaldehyde - chất dùng để ướp xác, Acetone, Butane…

Tiến trình tàn phá cơ thể của khói thuốc

Các nhà khoa học đã tiến hành một quá trình thử nghiệm và phát hiện cách thức thuốc lá tàn phá cơ thể như thế nào. Thời gian trung bình để hút một điếu thuốc là khoảng 5 phút. Trong vòng 10 giây đầu tiên khi hút thuốc, khói thuốc đi vào khoang miệng, bao phủ một lớp màng nâu lên hàm răng. Những chất khí sinh ra như Formaldehyde và Amoniac ngay lập tức gây báo động trên hệ miễn dịch của cơ thể.

Khói thuốc xuống tới khí quản, làm giảm hoạt động của các lông mao - vốn có nhiệm vụ quét dọn bụi bẩn hay vi khuẩn xâm nhập. Trong lúc đó, nicotine thâm nhập vào máu thông qua các mao mạch trong phổi. Chất này nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim.

Nicotine tiếp tục xâm nhập trung ương thần kinh, giải phóng tiếp dopamine trong cơ thể, khiến người hút cảm thấy phấn chấn hơn. Tuy nhiên, cùng lúc ấy, Carbon monoxide trong khói thuốc tích tụ dần trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của cơ thể tới cơ quan quan trọng.

Quá trình trên diễn ra lặp đi lặp lại theo từng hơi thuốc. Sau khi hút xong điếu thuốc, lượng dopamine trong não trở về mức bình thường, khiến bạn ngay lập tức có cảm giác thèm thuốc lá một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bạn hút càng nhiều, lượng dopamine trong não sẽ có xu hướng giảm dần, không đủ để tạo trạng thái cân bằng ban đầu cho não. Do đó, để đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, bạn sẽ phải lặp lại việc hút thuốc nhiều hơn và nhanh chóng trở thành một con nghiện thuốc lá.

Theo nghiên cứu, vài giây sau khi bạn hút hơi thuốc đầu tiên, mắt, mũi đều có những phản ứng kích thích như chảy nước. Các lông mao trong khí quản quá yếu ớt và chúng dễ dàng bị giết chết bởi khói thuốc. Hệ quả là cơ thể phản ứng bằng cách ho khan, nhắc nhở bạn rằng, các lông mao đang gặp nguy hiểm. Thế nhưng, nếu tiếp tục hút tới điếu thứ hai, thứ ba, số lượng lông mao còn sống sót ít dần và hết hẳn. Khi đó, bạn sẽ không thấy ho nữa. Đó cũng là lý do vì sao người hút thuốc thời gian đầu không cảm nhận được những nguy hại của thói quen xấu này.

Sâu bên trong cơ thể, phổi gần như không có cách gì chống lại hắc ín có trong khói thuốc. Hắc ín bám vào các phế nang phổi và giết chết các tế bào phổi khỏe mạnh. Trên thực tế, bất chấp các nhà sản xuất thuốc lá đã sử dụng bộ lọc làm giảm thiểu lượng hắc ín xâm nhập cơ thể, chỉ có 30% trong số chúng được thải ra ngoài không khí, phần còn lại tích tụ trong phổi, lưỡi, vòm họng…

Chưa hết, khi khói thuốc lá xâm nhập vào máu, Carbon monoxide làm giảm khả năng vận chuyển Oxy của máu tới các bộ phận quan trọng. Cơ thể con người phản ứng bằng cách tăng huyết áp, nhịp tim lên 10 - 25 nhịp mỗi phút. Tình hình này kéo dài sẽ mang đến nhiều căn bệnh tim mạch mãn tính.

Hậu quả của việc hút thuốc lá có lẽ không cần phải bàn cãi. Không sớm thì muộn, bạn sẽ chết trong đau đớn nếu tiếp tục hút thuốc lá thường xuyên. Bởi vậy, hãy dừng lại trước khi quá muộn.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website