Krông Nô tổ chức tiêm vắc xin bại liệt tiêm mũi 2 cho trẻ dưới 01 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Để tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, cần loại bỏ dần sử dụng vắc xin bại liệt uống (OPV) nhằm loại bỏ hoàn toàn vi rút bại liệt có nguồn gốc hoang dại cũng như nguồn gốc từ vắc xin. Thực hiện khuyến cáo của WHO, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam nói chung, huyện Krông Nô nói riêng. Trung tâm y tế (TTYT) Krông Nô xây dựng kế hoạch triển khai vắc xin bại liệt tiêm mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện.

Tiêm IPV2 cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV

Theo kế hoạch, trong tháng 10 năm 2022 TTYT sẽ triển khai tiêm IPV2 cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV (tổ chức đồng loạt vào ngày quy định tiêm chủng thường xuyên). Sau đó, từ tháng 10 năm 2022, việc tiêm mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi sẽ thực hiện thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng của cả nước.

Các khoa, phòng cùng với Trạm Y tế các xã, thị trấn đã thực hiện kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động như tập huấn, tuyên truyền, điều tra, thống kê đối tượng, dự trù, cung ứng vắc xin vật tư, hỗ trợ giám sát, báo cáo... theo hướng dẫn của cấp trên.

Ngay từ đầu tháng 10, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông huyện phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh đến tận cấp xã, xóm về thông tin tổ chức tiêm chủng. Mặt khác, cán bộ Trạm Y tế, y tế thôn bản tổ chức tuyên truyền về lợi ích, đối tượng, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vắc xin, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và phát hiện phản ứng sau tiêm vắc xin IPV2 trong tiêm chủng mở rộng thông qua tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp cộng đồng,…

Vào ngày diễn ra tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm Y tế, TTYT đã điều động lực lực tham gia hỗ trợ, giám sát địa bàn được phân công. Đồng thời hướng dẫn các trạm thực hiện báo cáo trên hệ thống phần mềm tiêm chủng Quốc gia và báo cáo kết quả tiêm sau khi kết thúc buổi tiêm chủng. Tính đến ngày 13/11, TTYT Krông Nô thực hiện tiêm vắc xin IPV2 cho 211/420 đối tượng, đạt tỉ lệ  50,2%, hiện TTYT cùng các trạm y tế đang nỗ lực triển khai nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

Tác giả: Văn Tiến