A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông không ngừng nỗ lực nâng cao nhận thức người dân về phòng chống tác hại thuốc lá

Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Thực hiện Luật này, Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá. Nhờ đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao, hướng tới những hoạt động tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Pano tuyên truyền "Cấm hút thuốc lá" tại TTYT huyện Đăk R'Lấp

Trước đây, hầu hết người dân trên địa bàn đều chưa nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Nhiều người vô tư hút thuốc lá nơi công cộng mà không biết rằng việc làm này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Trên thực tế, trong khói thuốc lá/ thuốc lào có chứa hơn 7.000 chất. Trong đó có hàng trăm loại gây hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư. Phụ nữ có thai hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc dẫn đến nhiều nguy cơ như sảy thai, giảm 20 – 30% cân nặng của trẻ khi sinh hoặc gây sinh non. Đối với trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

          Từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành, công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá được đẩy mạnh. Các cơ quan thông tin đại chúng đã tăng cường thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Với sự chỉ đạo quyết liệt, tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, đến nay ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá đã được nâng lên rõ rệt.     

Tại Tuy Đức - huyện biên giới với 54.000 dân, trong đó có tới 46% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Trung tâm Y tế huyện đã có nhiều hoạt động cụ thể, chú trọng hướng về cơ sở, cộng đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm. Đội ngũ cán bộ y tế thôn bản cùng sự tín nhiệm của cộng đồng – đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chị Nguyễn Thị Nga, thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho biết: Chồng chị nghiện thuốc lá. Anh thường xuyên hút thuốc lá trong nhà kể cả khi có chị và con bên cạnh. Trước đây, do thiếu hiểu biết nên chị vẫn cho rằng đây là việc bình thường. Chỉ đến khi các con thường xuyên đau ốm, viêm đường hô hấp, phải đưa đến Trạm y tế để khám chữa. Tại đây, cán bộ y tế đã tư vấn tận tình về tác hại của thuốc lá và những hiểm họa do khói thuốc lá gây ra đối với sức khỏe con người. Từ đó chị mới hiểu rõ tác hại của khói thuốc. Chị tự nhủ sẽ lựa lời khuyên bảo chồng và người thân bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

          Không chỉ có các cán bộ y tế, một bộ phận người dân cũng đã tham gia đóng góp sức mình nhằm tuyên truyền, vận động những người xung quanh từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Tại thôn 9, xã Quảng Tân, ai ai cũng biết đến ông Ngô Xuân Lĩnh. Bản thân ông không hút thuốc lá, lại là thành viên Câu lạc bộ Không hút thuốc lá của xã, ông Lĩnh luôn tích cực vận động những người xung quanh cùng chung tay chống lại tác hại của thuốc lá.

          Hút thuốc lá từ lâu đã trở thành thói quen của không ít người trong xã hội. Tuy nhiên, với những tác hại mà thuốc lá gây ra đối với sức khỏe cộng đồng thì  từ bỏ thói quen này là việc làm hết sức cần thiết. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng sẽ góp phần thực hiện thắng lợi việc phòng, chống tác hại thuốc lá. Tin rằng tương lai không xa, mỗi chúng ta sẽ được sống, học tập, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá./.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website