A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế tỉnh Đăk Nông tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em (CSSKBM-TE) là một trong những nhiệm vụ quan trọng thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới. Trong thời gian quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông (TTKSBT) với đầu mối là khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CSSKBM-TE, hướng đến giảm tỉ lệ tử vong đối với bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông tổ chức truyền thông tại cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Trong năm 2022, từ nguồn kính phí do địa phương phân bổ, TTKSBT đã triển khai các gói hỗ trợ về CSSKBM-TE; tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; tập huấn chăm sóc bà mẹ trước, trong, sau sinh cho cán bộ y tế các tuyến; tổ chức giao ban, tập huấn hướng dẫn công tác báo cáo, thống kê, sử dụng phần mềm báo cáo  hoạt động CSSKBM-TE cho cán bộ tuyến huyện; tập huấn hoạt động CSSKSS vị thành niên, thanh niên, sức khỏe nam giới và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho cán bộ tuyến huyện, xã… Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng các các tài liệu hướng dẫn liên quan như: tài liệu CSSKBM-TE trước, trong và sau sinh; tài liệu đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn bon về CSSKBM-TE,…; Đơn vị cũng tổ chức các đợt giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật tại 71/71 xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, đơn vị cũng tham mưu, hỗ trợ 26 cô đỡ thôn bon đang hoạt động (chưa phải là y tế thôn bon), với mức hỗ trợ 417.000 đồng/ người/ tháng.

Các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về chăm sóc CSSKBM-TE. Trong đó đặc biệt ưu tiên nhóm đối tượng dễ tổn thương như: phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, trẻ em dưới 2 tuổi, các hộ gia đình ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Trong năm 2023, Trung tâm hướng đến mục tiêu cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ và trẻ em; tập trung giảm tử vong mẹ, tử vongsơ sinh, tử vong trẻ < 1 tuổi, tử vong trẻ < 5 tuổi thông qua các hoạt động can thiệp dự phòng có hiệu quả. Trong đó, ưu tiên triển khai tại các xã đặc biệt khó khăn nhằm giảm sự khác biệt giữa các địa phương trong tỉnh.Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các hoạt động CSSKBM-TE; kiểm tra, hỗ trợ chuyên môn; là đầu mối thống kê, báo cáo, quản lý số liệu, thu thập số liệu về hoạt động CSSKBM-TE, CSSKSS trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng chú trọng đẩy mạnh công các truyền thông nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhận thức của người dân về CSSKBM-TE, CSSKSS; hướng dẫn các đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ…; tiếp nhận, phân phối tài liệu truyền thông về CSSKBM-TE, CSSKSS. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng vào hoạt động truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình thông qua mạng lưới nhân viên y tế thôn, bon và đội ngũ cô đỡ nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Các nội dung truyền thông trực tiếp bao gồm: lợi ích của việc khám thai định kỳ và sinh đẻ tại cơ sở y tế; những nguy cơ của việc sinh con tại nhà; hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm ở bà mẹ và trẻ em để xử trí và chuyển đến cơ sở y tế kịp thời…

Trong quá trình triển khai hoạt động, đơn vị nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị tuyến trên như: Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), Bệnh viện Từ Dũ…; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp Ủy Đảng, chính quyền và Sở Y tế. Phần lớn chuyên trách phụ trách chương trình là cán bộ chuyên môn sản phụ khoa công tác lâu năm, có kinh nghiệm, nhiệt tình là một trong những điều kiện thuận lợi góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động CSSKBM-TE trên địa bàn.

  Bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai còn gặp phải một số khó khăn như: thiếu cán bộ chuyên khoa tại tuyến huyện, đặc biệt là cán bộ làm công tác sản, nhi; tình trạng luân chuyển cán bộ, viên chức nghỉ việc gây khó khăn trong việc bố trí sắp xếp nhân lực; nguồn kinh phí trung ương cắt giảm qua từng năm, trong khi đó nguồn kinh phí địa phương phân bổ hạn hẹp gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ và hiệu quả triển khai các hoạt động CSSKBM-TE, CSSKSS trên địa bàn.

Trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh Đăk Nông mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của Bộ Y tế và các cơ quan, vụ, ngành trung ương, sự hưởng ứng, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn để hoạt động CSSKBM-TE sớm được cải thiện. Hướng đến đạt mục tiêu, chỉ tiêu được giao tại chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới trong năm 2023./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website