Nhiều cơ sở Y tế đã nghiêm túc thực hiện “cơ sở không khói thuốc lá”

Nhằm đánh giá hiệu quả trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đặc biệt là tại các cơ sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế đã tổ chức thanh, kiểm tra về công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế. Một trong những nội dung quan trọng của đợt thanh, kiểm tra lần này là kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện các quy định về Môi trường không khói thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc và việc tổ chức treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá”.

Nhiều cơ sở Y tế đã chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị tại các cuộc họp, buổi giao ban hàng tháng, tại hội nghị công chức, viên chức hàng năm… Bệnh viện đa khoa huyện Krông Nô đã đưa quy định cấm hút thuốc lá vào quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, đây là một trong những tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, đối với cán bộ, viên chức trong đơn vị nếu phát hiện lần 1 sẽ bị cảnh cáo, xử phạt 100.000 đồng đối với vi phạm lần 2 và không xét thi đua nếu vi phạm lần 3. Còn đối với bệnh nhân và người nhà người bệnh nếu vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở và mời ra khỏi khuôn viên nếu tiếp tục vi phạm.

Nhiều cán bộ, viên chức đã ký cam kết với bệnh viện, thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà và cán bộ, viên chức trong bệnh viện về Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Nhờ đó, một số người nhà bệnh nhân đã có ý thức hơn trong hút thuốc lá bằng việc ra ngoài hành lang hoặc cổng bệnh viện để hút thuốc. Tuy nhiên, cơ sở y tế là là địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn nên trong khuôn viên bệnh viện cũng ko được hút thuốc, những thông tin này thường xuyên được cán bộ y tế tư vấn cho bệnh nhân và người nhà được biết. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà tình trạng hút thuốc tại các cơ sở y tế đã giảm đáng kể, kể cả ở nhóm đối tượng người bệnh, người nhà và người đến liên hệ công tác.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cư Jút cũng là một trong những đơn vị triển khai mạnh công tác PCTHTL. Ngay từ đầu năm, tại Hội nghị công chức, viên chức của đơn vị, các hình thức xử lý, bình xét thi đua cuối năm đã được cán bộ, viên chức thống nhất và đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Trung tâm cũng đã lắp đặt nhiều pa nô trực quan ngay khu vực cổng ra vào của Trung tâm để tăng hiệu quả truyền thông cho cán bộ y tế trong đơn vị cũng như một số người đang điều trị methadone tại Trung tâm. Điều đáng mừng là trong số những cán bộ y tế đang còn hút thuốc tại Trung tâm, có nhiều người đã bỏ hút thuốc lá.

Thời gian tới, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả trong công tác PCTHTL, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra; đưa nội dung thực hiện “ Cơ sở không khói thuốc lá”  vào tiêu chí đánh giá đơn vị hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị cũng cần gương mẫu và thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đối với công tác PCTHTL tại đơn vị Y tế.

Tác giả: Khoa TTGDSK