A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học tại huyện Cư Jut

Theo Trung tâm kiểm soát bênh tật tỉnh, bệnh tay chân miệng đang có diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt tại các trường học mầm non, số trẻ mắc bệnh đang có xu hướng tăng lên. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Cư Jut đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh.

Rửa sạch bằng xà phòng và nước khử trùng CloraminB những đồ chơi, đồ dùng của các cháu, sàn nhà, cửa, những bề mặt thường xuyên tiếp xúc

Tính đến nay toàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở tất cả các các địa phương trong tỉnh. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở Huyện Đắk Song với 17 trường hợp tại các xã vùng sâu. Các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng chủ yếu là học sinh bậc học mầm non.  

Tại thị trấn Eatling - huyện Cư Jut, đến nay đã ghi nhận 4 trường hợp mắc hoặc có biểu hiện của bệnh tay chân miệng. Ngay sau khi phát hiện về tình trạng bệnh của trẻ, nhà trường đã chủ động thông báo cho Trạm Y tế  Eatling và Trung tâm Y tế huyện. Chủ động phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi, chăm sóc trẻ. Đồng thời, tổ chức phun thuốc khử trùng cho khuôn viên sân trường, các khu vực sân vườn, những đồ chơi, đồ dùng của các cháu, sàn nhà, cửa, những bề mặt thường xuyên tiếp xúc đều được rửa sạch bằng xà phòng và nước khử trùng CloraminB. Với sự chủ động, phối hợp kịp thời giữa phụ huynh, nhà trường và ngành Y tế nên tình hình bệnh đã tạm thời ổn định, trẻ mắc bệnh đã hồi phục sức khỏe và không có biến chứng nặng.

Bác sĩ, Trần Thị Minh Quyên - Phó Khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS - Trung tâm y tế huyện Cư Jut cho biết, đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 7 ca bệnh tay chân miệng. Số ca mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Mặc dù không có ca tử vong, nhưng điều này đã làm không ít bậc phụ huynh, nhà trường, cấp ủy, chính quyền địa phương lo lắng. Chính vì vậy, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo triển khai đầy đủ các văn bản liên quan đến các trường học trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Đặc biệt, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ năm học trước, mọi công tác phối hợp từ tuyên truyền, vận động đến các hoạt động phòng dịch giữa ngành giáo dục với ngành y tế địa phương, các nhà trường với trạm y tế cơ sở được quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

“Nhìn chung, các trường học trên địa bàn huyện đều phát hiện sớm và kịp thời cách ly, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và ngành Y tế theo dõi, chăm sóc tốt cho trẻ, và xử lý vệ sinh khu vực trường học, cũng như các đồ chơi cho trẻ. Do vậy, đến thời điểm này, tình hình bệnh ở nhiều trường học đã cơ bản được khống chế, không phát hiện thêm trẻ mới mắc bệnh”.

Ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng trên địa bàn huyện. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, đánh giá về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại đơn vị để bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng; tăng cường theo dõi người bệnh tay chân miệng nằm điều trị nội trú tại đơn vị, nhất là trong các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, nghỉ tết để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng. Đồng thời, giao cho các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục và đào tạo cùng cấp chỉ đạo các điểm trường tiểu học, mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong nhà trường để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát và không có trường hợp tử vong. Tuy vậy, ngành y tế nhận định trong thời gian tới, bệnh tay chân miệng vẫn còn diễn biến phức tạp, mầm bệnh đang còn tiềm ẩn trong cộng đồng nên người dân và ngành chuyên môn không chủ quan mà tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dịch. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là các trường học sẽ nghỉ hè. Trong khi đó thời tiết nắng nóng, nhiều diễn biến bất thường khiến cho bệnh tay, chân, miệng ít có dấu hiệu hạ nhiệt, cộng thêm nhiều dịch bệnh mùa hè khác cùng tấn công vào các nhóm trẻ nhỏ. Do vậy, Trung tâm Y tế đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc phòng, chống bệnh tay chân miệng. Trong đó, tập trung vào tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến đối tượng là phụ huynh, học sinh, cô giáo, người nuôi dạy trẻ, người chế biến thức ăn cho trẻ về đường lây truyền, biện pháp ăn, ở hợp vệ sinh, xử lý và cách ly bệnh nhân... Đối với những vùng khó khăn, vùng sâu thì ngành y tế và địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế. Đồng thời, khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt cao, nổi bóng nước bàn tay, bàn chân nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website