A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khỏe. Sử dụng thuốc lá điện tử gây nghiện nhanh chóng cho người sử dụng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh cấp tính và mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc, động kinh, các bệnh về răng miệng và ung thư. Những người tiếp xúc thụ động với Nicotine trong các sản phẩm thuốc là cũng chịu những tác động bất lợi cho sức khỏe.

Ảnh minh hoạ

Tại Việt Nam,tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng nhanh một cách đáng báo động. Dưới nhiều hình thức, chiêu trò dụ dỗ tinh vi, thuốc lá điện tử đang len lỏi vào các trường học. Đặc biệt, đã ghi nhận tình trạng thuốc lá điện tử có pha trộn ma túy và các chất gây nghiện khác. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp sử dụng thuốc là điện tử xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ sinh. Tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 2,6% năm 2019 lên 3,5% năm 2022.

                Để chủ động phòng chống việc sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học, Sở Y tế đề nghị các Sở, Ban ngành, UBND các huyện/thành phố thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (Số 154 /KH-UBND ngày 17/3/2023) với các nội dung sau:

          Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá thế hệ mới; tiếp tục tổ chức xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục; tổ chức triển khai giáo dục lồng ghép phòng, chống tác hại của thuốc lá trong bài giảng môn học, hoạt động giáo dục cấp trung học cơ sở theo Quyết định số 3974/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá điện tử của học sinh; phối hợp với các Sở, Ban ngành, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục và tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường.

          Công an tỉnh Đăk Nông chỉ đạo các phòng, ban liên quan các lĩnh vực môi trường, kinh tế, phòng chống ma tuý và Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, buôn bán ma tuý tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử tại các địa phương, đặc biệt tại các trường học. Tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các đợt truyền thông về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… cho học sinh.

          UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng Giáo dục, phòng Y tế tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường trên địa bàn quản lý theo phân cấp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và các văn bản xử lý vi phạm hiện hành liên quan khác; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt Hội Phụ huynh học sinh, chung tay trách nhiệm, phối hợp với nhà trường vận động, khuyên bảo các em học sinh không sử dụng thuốc lá có khói, thuốc lá điện tử dù chỉ một lần; theo dõi, phát hiện, phản ảnh mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các trường học đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xử lý theo quy định./.


Tác giả: Ngọc Chinh

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website