A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống tác hại thuốc lá trong học đường

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc là một mục tiêu quan trọng trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chính vì vậy trong những năm gần đây, tại các trường học, đặc biệt là các trường Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã chú trọng hoạt động tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được đẩy mạnh. Ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa Luật và xây dựng mục tiêu cộng đồng không khói thuốc lá. Ngành Y tế đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn, tổ chức nhiều lớp tập huấn, nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá cũng như các biện pháp chế tài liên quan, nhằm hiện thực hóa và nâng cao hiểu biết cho học sinh, hướng tới xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá.

Tại trường THPT Krông Nô – huyện Krông Nô, nhà trường thường xuyên tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá và phổ biến nội dung Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong nội dung sinh hoạt của các buổi chào cờ đầu tuần. Không chỉ dừng lại ở việc và cung cấp thông tin cho các em, nhà trường còn xây dựng và cụ thể hóa các hình thức xử phạt khi phát hiện trường hợp học sinh hút thuốc hoặc mang theo thuốc lá trong người. Cô Lê Thị Chung - Hiệu trưởng trường THPT Krông Nô - huyện Krông Nô cho biết, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho các em học sinh. Để tăng cường hiệu quả tuyên truyền, nhà trường đã đưa ra các mức xử phạt cụ thể đối với từng hành vi vi phạm và với mức độ khác nhau, từ viết kiểm điểm, nhắc nhở,… cho đến hạ hạnh kiểm, thậm chí đình chỉ học tập nếu tái phạm nhiều lần ở mức độ nghiêm trọng.

Khói thuốc lá đặc biệt có hại đối với sức khỏe của thế hệ trẻ, nhất là ở độ tuổi các em học sinh. Qua những kết quả điều tra, nghiên cứu gần đây và thực tế cho thấy, độ tuổi hút thuốc lá hiện nay ngày càng trẻ hóa. Giới trẻ tiếp xúc với thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của các em mà còn gây ra những hậu quả nặng nề trong tương lai. Luật phòng chống tác hại thuốc lá và Nghị định 176/NĐ-CP đã quy định rõ về việc nghiêm cấm và xử phạt đối với trẻ dưới 18 tuổi có các hành vi tiếp xúc, mua bán, sử dụng thuốc lá. Ở tuổi thanh thiếu niên, đa số các em chưa ý thức đầy đủ về tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá. Nhiều em hút thuốc lá chỉ vì bắt chước lẫn nhau, do tâm lý thích tỏ ra mình đã lớn, muốn thử cảm giác hút thuốc hoặc bị bạn bè lôi kéo. Vì vậy, việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho các em học sinh là thực sự cần thiết. Với quyết tâm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, Ban giám hiệu Trường THPT Krông Nô đã quán triệt với đội ngũ giáo viên trong nhà trường phải thường xuyên triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tuyên truyền cho các em hiểu rõ về tác hại của thuốc lá.

Để xây dựng được một môi trường học đường không khói thuốc lá  không phải là việc làm ngày một ngày hai, mà cần có sự phối hợp, triển khai đồng bộ từ nhiều phía. Hiện nay, đa số các cán bộ y tế trường học đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá trong các buổi chào cờ đầu tuần, các tiết sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đầu giờ, sinh hoạt lớp, tổ chức các diễn đàn sân khấu hóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá... Bên cạnh đó, cũng cần có các biện pháp nhắc nhở, phê bình, giáo dục, răn đe đối với những học sinh hút thuốc hoặc có hành vi lôi kéo bạn hút thuốc. Theo thầy Phạm Văn Hưng - Phó bí thư đoàn trường THPT Krông Nô, Đoàn trường đã quán triệt đến Bí thư chi đoàn các lớp, tăng cường kiểm tra và báo cáo tình hình hút thuốc lá trong học sinh; nhắc nhở quy định cấm hút thuốc lá của nhà trường; phê bình, răn đe những học sinh lén lút hút thuốc hoặc lôi kéo bạn hút thuốc, tại mỗi buổi chào cờ đầu tuần. Trong các giờ sinh hoạt lớp cuối tuần, giáo viên chủ nhiệm cũng đã quan tâm lưu ý, phân tích hoặc trao đổi, chia sẻ với các em học sinh về tác hại của khói thuốc lá, giúp đỡ các em đã chớm nghiện, sớm bỏ thuốc lá và thường xuyên tổ chức các diễn đàn, sân khấu hóa với các nội dung về phòng chống, tác hại của thuốc lá.

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Những người này hít phải một lượng khói thuốc gần ngang bằng với những người hút thuốc trực tiếp, còn được gọi là hút thuốc lá thụ động. Tác hại của khói thuốc lá gây ra cho những người hút thuốc lá thụ động cũng không hề nhỏ. Chính vì thế, không chỉ dừng lại ở mục tiêu xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, chúng ta còn cần phải hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng không khói thuốc. Để đạt được những mục tiêu trên, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các đoàn thể để khẩu hiệu “Nói không với thuốc lá” thật sự đi vào cuộc sống./.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website