Tập huấn cho Điều tra viên tham gia nghiên cứu đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi về tác hại của thuốc lá và việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2023

Ngày 10/8/2023, tại hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức lớp tập huấn cho Điều tra viên tham gia nghiên cứu đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi về tác hại của thuốc lá và việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2023.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có ThS. Phan Văn Cần - Trường Đại học Y tế công cộng, ThS. Dương Tú Anh - Phòng Giám sát Đánh giá Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và 30 cán bộ đoàn của 9 xã, phường thuộc huyện Đăk Glong, Cư Jút và thành phố Gia Nghĩa.

Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến bộ công cụ, những lưu ý các câu hỏi đặc biệt; Phương pháp để phỏng vấn người dân tại cộng đồng; Hướng dẫn sử dụng phần mềm RedCap đi thu thập số liệu ngoài cộng đồng; Thực hành chia nhóm phỏng vấn theo bộ công cụ trên phần mềm RedCap; Những lưu ý khi đi thực địa…

Năm 2023, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế triển khai đề tài nghiên cứu “Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi về tác hại của thuốc lá và thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại một số tỉnh, thành phố”. Tại Đắk Nông, từ ngày 11-18/8/2023, Bộ Y tế tổ chức thu thập số liệu tại các hộ gia đình ở 41 thôn, bon. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm cung cấp thông tin, số liệu đầu vào trước khi triển khai Chiến lược Quốc gia Phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 và cơ sở để thực hiện các giải pháp can thiệp về Phòng chống tác hại thuốc lá trên đại bàn tỉnh đạt hiệu quả./.

Tác giả: Ngọc Chinh