Tập Huấn Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Và Phòng Bệnh Đậu Mùa Khỉ Ở Người

Chiều 08/8/2022 Trung tâm Y tế huyện Krông Nô tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người cho cán bộ, nhân viên y tế. Tham dự buổi tập huấn có các bác sĩ đang công tác tại các khoa, phòng thuộc TTYT, các trạm y tế xã trên địa bàn huyện.

Hướng dẫn và chia sẽ tại buổi tập huấn, Bác sĩ Y Jen Êban - khoa Cấp cứu - Nội - Nhi - Nhiễm - Trung tâm Y tế huyện truyền đạt một số nội dung trong Quyết định 2099/QĐ-BYT ngày 29/7/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong. Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tác giả: Hồ Sỹ Phú