Tập huấn Hướng dẫn lập hồ sơ công nhận huyện, tỉnh loại trừ bệnh sốt rét

Ngày 18-20/10/2023, Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (RAI3E) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn lập hồ sơ công nhận huyện, tỉnh loại trừ bệnh sốt rét. TS Phạm Vĩnh Thanh - Phó trưởng khoa Dịch tễ - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm giảng viên. Đến dự có Th.s Bs Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông.

Lớp tập huấn chụp hình lưu niệm

Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống sốt rét tuyến tỉnh và huyện. Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật tình hình sốt rét trên thế giới; khái quát về loại trừ bệnh sốt rét theo Tổ chức Y tế thế giới; tình hình thực trạng sốt rét tại Việt Nam như các giai đoạn phòng chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam, lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam và tại tỉnh Đăk Nông. Hướng dẫn lập hồ sơ công nhận huyện và tỉnh loại trừ sốt rét như các tiêu chí công nhận loại trừ sốt rét và các điều kiện đảm bảo để loại trừ bệnh sốt rét; hồ sơ minh chứng và đánh giá loại trừ sốt rét; hướng dẫn thủ tục công nhận huyện đạt loại trừ sốt rét; hướng dẫn thực hiện công nhận tỉnh, huyện đạt loại trừ bệnh sốt rét.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ths.Bs Đặng Thành cho biết, trong những năm qua với sự nỗ lực của cán bộ làm công tác phòng chống sốt rét tại các tuyến và triển khai các hoạt động can thiệp hiệu quả, đúng thời điểm đã làm cho công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đang bước vào giai đoạn loại trừ sốt rét, dự kiến trong thời gian tới sẽ thẩm định và công nhận loại trừ sốt rét cho các huyện/thành phố đạt yêu cầu và phấn đấu đến năm 2028 toàn tỉnh Đăk Nông sẽ hoàn thành loại trừ bệnh sốt rét./.

Tác giả: Nhật Nguyên