Tập huấn kỹ năng tư vấn - giáo dục sức khỏe về đái tháo đường, tăng huyết áp cho nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút

Ngày 7/9/2023, Đại học Y dược TP HCM phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cư Jút tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn - giáo dục sức khỏe về đái tháo đường, tăng huyết áp (ĐTĐ, THA) do ThS. Phan Thị Thu Hường - Đại học Y dược TP HCM làm giảng viên. Tham gia lớp tập huấn có 50 học viên là cán bộ chuyên trách truyền thông và nhân viên y tế các khoa phòng thuộc TTYT.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã trình bày đánh giá tình hình bệnh ĐTĐ, THA; quy trình tư vấn GATHER, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sức khỏe; cách phát hiện sớm bệnh ĐTĐ, THA; tư vấn địa chỉ khám, cách phòng bệnh không lây nhiễm, quản lý và điều trị bệnh ĐTĐ, THA; tư vấn các vấn đề thường gặp của người bệnh ĐTĐ, THA...và thực hành các kỹ năng tư vấn trên tình huống lâm sàng mô phỏng… ĐTĐ, THA là hai bệnh lý mãn tính, không lây thường gặp, với tỷ suất mắc bệnh tăng nhanh trong những năm gần đây. Gây ra gánh nặng bệnh tật đối với cá nhân người bệnh, gia đình, xã hội, ngành y tế và kinh tế quốc gia.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức cơ bản về kỹ năng hướng dẫn người bệnh, các kiến thức về bệnh lý, cách tự chăm sóc, theo dõi, hợp tác với nhân viên y tế trong điều trị, chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật. Nâng cao năng lực tư vấn - giáo dục sức khỏe, khẳng định vị thế nghề nghiệp của bản thân trước người bệnh và người nhà người bệnh, cải thiện chất lượng chăm sóc và sự hài lòng của người bệnh. Thông qua tư vấn - giáo dục sức khỏe bệnh ĐTĐ, THA, cá nhân người bệnh được nhân viên tư vấn giải tỏa tâm lý, hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, giúp họ có biện pháp phù hợp nhằm thay đổi thái độ, thay đổi hành vi, từ đó tăng khả năng tự quản lý bệnh và tuân thủ điều trị./.

Tác giả: Cao Thị Thảo