Tập huấn phát hiện chủ động ca bệnh sốt rét

Quang cảnh lớp tập huấn

Ngày 18 - 19/5/2023, Tổ chức Healthe Poverty Action (HPA) phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng  Côn trùng Trung ương (NIMPE) tổ chức lớp tập huấn phát hiện ca bệnh chủ động; truyền thông phòng chống sốt rét; theo dõi hỗ trợ điều trị ca bệnh sốt rét và triển khai thực hiện Dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di cư biến động giai đoạn 2021-2023” tại tỉnh Đăk Nông. Tham gia lớp tập huấn gồm có cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chuyên trách Trung tâm Y tế huyện Cư Jut và cán bộ Trạm y tế, tình nguyện viên xã, y tế thôn, bản thuộc huyện Cư Jut. TS.Ngô Đức Thắng - Trưởng khoa Dịch tễ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và các thành viên của khoa Dịch tễ Viện làm giảng viên.

Tại lớp tập huấn các học viên được cập nhật kiến thức kiên quan đến bệnh sốt rét như: Nguyên nhân, cơ chế lây truyền và triệu chứng bệnh sốt rét; tình hình sốt rét trên thế giới và tại Việt Nam giai đoạn 2016-2021; chẩn đoán và điều trị sốt rét; giám sát sốt rét và các biện pháp dự phòng sốt rét. Đồng thời, các học viên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về kỹ năng xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét, kỹ năng truyền thông phòng chống sốt rét, hướng dẫn báo cáo bằng Epicollect trên điện thoại di động./.

Tác giả: Nhật Nguyên