Tập huấn sàng lọc, quản lý bệnh nhân lao/lao tiềm ẩn dành cho cán bộ tuyến xã/phường

Trong 2 ngày 07-08/6/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn sàng lọc và quản lý bệnh nhân lao và lao tiềm ẩn cho cán bộ chuyên trách công tác tại 53 xã, thị trấn thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Đăk Mil và thành phố Gia Nghĩa).

Thực hành tiêm mantoux thử phản ứng lao tiềm ẩn

Lớp tập huấn đã cung cấp cho các cán bộ y tế tuyến xã kiến thức về sàng lọc, phát hiện lao chủ động và sàng lọc, phát hiện, điều trị và quản lý lao tiềm ẩn. Trong đó, đối với hoạt động sàng lọc phát hiện lao chủ động, các học viên cùng thảo luận về công tác chuẩn bị và quy trình thực địa trong quá trình sàng lọc. Một nội dung rất quan trọng được báo cáo viên cung cấp là những kiến thức về lao tiềm ẩn như tổng quan, chẩn đoán, điều trị đối với bệnh nhân mắc lao tiềm ẩn.

Ngoài các kiến thức tổng quan về bệnh lao và lao tiềm ẩn được cập nhật trong lớp tập huấn, các học viên còn được cung cấp kiến thức và trực tiếp thực hành một số nội dung như kỹ thuật tiêm mantoux, mô phỏng bố trí buổi khám sàng lọc...

Tác giả: Ngọc Vân