A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tây Nguyên là điểm nóng bệnh dại

Tại Việt Nam, bệnh Dại trên người đã và đang là bệnh có số người tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Trong giai đoạn 2017-2022, trung bình hàng năm cả nước có 76 trường hợp tử vong do Dại phân bố tại 51/63 tỉnh, thành phố. Đến năm 2023, số trường hợp tử vong do Dại trên cả nước có xu hướng tang, ghi nhận 82 trường hợp vượt ngưỡng khống chế bệnh Dại (≤ 80 trường hợp) và mở rộng phạm vi lưu hành vi rút Dại thêm 03 tỉnh so với năm 2022. Số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại cũng đã lên tới 674.888 người, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 (465.824 người).

Khi bị chó, mèo cào/ cắn, ngay lập tức rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng liên tục 15 phút

Tại khu vực Tây Nguyên, trong giai đoạn 2017-2022, trung bình hàng năm ghi nhận 13 trường hợp tử vong do Dại và là khu vực có tỷ lệ tử vong do Dại trên 100.000 dân cao nhất cả nước. Riêng năm 2023, toàn khu vực ghi nhận 19 trường hợp tử vong do bệnh Dại (Gia Lai 13, Đăk Lăk 4 và Đăk Nông 2). Từ đầu năm 2024 đến nay đã có 05 trường hợp tử vong do bệnh Dại. Bệnh Dại là bệnh lưu hành địa phương tại 04/04 tỉnh trong khu vực và được đánh giá thuộc nhóm các tỉnh có nguy cơ cao về bệnh Dại trên người. Trong đó, cao nhất là tỉnh Đắk Lắk, cao thứ hai là tỉnh Gia Lai, thứ ba là Kon Tum và thấp nhất là tỉnh Đắk Nông. Bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%). Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca tử vong do dại cao như Gia Lai 14 ca, Nghệ An 7 ca, Bình Phước 7 ca, Điện Biên 6 ca, Bến Tre 5 ca, Đắk Lắk và Bình Thuận 4 ca. Năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023 (10 trường hợp). Khu vực Tây Nguyên vẫn là điểm nóng về bệnh dại với 2/4 tỉnh có ca tử vong (Đắk Lắk 4 ca, Gia Lai 01 ca). Đặc biệt gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10-15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương.

Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do dại trên người là do người bị động vật nghi dại cắn đã không tiêm phòng huyết thanh kháng dại và không tiêm vắc xin phòng dại hoặc tiêm muộn, tiêm không đủ liều, không đúng chỉ định. Công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên động vật còn thấp, chỉ đạt gần 50% tổng đàn chó, mèo; có nơi chỉ đạt khoảng 10%.

Trong khi đó, chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022-2030 ban hành kèm theo Quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêm vắc xin dại cho 70% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022-2025. Bên cạnh đó, công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại vẫn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng chủ quan lơ là trong việc thực hiện nghiêm các quy định về tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo cũng như quản lý đàn chó, mèo; không tiêm phòng huyết thanh kháng dại, vắc xin phòng dại kịp thời sau khi bị động vật nghi dại cắn hoặc tự chữa trị bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục do tỉ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp, công tác quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế. Bên cạnh đó, hiện nay khí hậu ngày càng khắc nghiệt, thời tiết nắng nóng trong thời gian dài là môi trường thuận lợi để bệnh dại xuất hiện và bùng phát. Vì vậy, nâng cao nhận thức và thực hành các biện phòng, chống bệnh dại là điều quan trọng cần làm ở mỗi người, mỗi nhà.

Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

2. Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.

3. Khi bị chó, mèo cắn cần:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn iod; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

- Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị.

4. Truyền thông, hướng dẫn cho trẻ em cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn.

Thực hiện xích, nhốt khi nuôi chó để phòng, chống bệnh Dại


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website