Thành lập tổ kiểm dịch y tế phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế về việc tăng cường phòng chống các dịch bệnh mới nổi, nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng. Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ban hành Quyết định số 41/QĐ-KSBT ngày 31/3/2023 về việc thành lập tổ kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, tái nổi tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2023.

Cán bộ kiểm dịch y tế thực hiện phun khử khuẩn tại cửa khẩu Đăk Peur.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh quyết định thành lập 02 tổ kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh tại 02 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tại cửa khẩu Bu Prăng - xã Quảng Trực - huyện Tuy Đức và cửa khẩu Đăk Peur - xã Thuận An - huyện Đăk Mil. Mỗi tổ kiểm dịch y tế gồm 02 cán bộ là kiểm dịch viên y tế hoặc viên chức của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế có trách nhiệm tham mưu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc sắp xếp nhân sự và lịch trực cụ thể cho cán bộ tham gia trực tại các cửa khẩu; đảm bảo về số lượng, chủng loại và phân công nhiệm vụ hợp lý.

Tổ kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, tái nổi có nhiệm vụ thường trực tại cửa khẩu, phối hợp với các lực lượng chức năng (Biên phòng, Hải quan,...) tổ chức giám sát, kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, tái nổi xâm nhập theo quy định tại Nghị định 89/2018/NĐ-CP ngày  25/6/2018 của  Chính  phủ và các quy định, nhiệm vụ phát sinh khác của cấp có thẩm quyền./.

Tác giả: Thương Thương