A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tất cả các loại thuốc lá đều gây hại cho sức khỏe con người

Nhiều người quyết định cai thuốc lá nhưng lại tìm đến những "anh em" của thuốc lá như thuốc lá điện tử, xì gà, thuốc lá "nhẹ" dành cho phụ nữ... Hành động này thực sự không giúp ích được gì khi mà tất cả các loại thuốc lá trên đều mang tính độc hại không kém thuốc lá thường.

 

Thuốc lá thường: Một điếu thuốc lá thường chứa trên 7.000 hóa chất khác nhau, điển hình có nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium... Và những hóa chất này đều có tác động xấu đến sức khỏe.

Hút thuốc lá một thói quen cực xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không chỉ người hút mà cả những người xung quanh. Các nhà khoa học đã chứng minh, lượng nicotine có trong 2 gói thuốc lá đủ để gây tử vong nếu cùng hút trong 1 lần. Chưa kể hàng trăm nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, hệ thần kinh khi người hút thuốc hút đều đặn mỗi ngày.

Thuốc lá "nhẹ" dành cho phụ nữ: Các loại thuốc lá nhẹ, thuốc lá dành cho phụ nữ... được quảng cáo là ít gây hại hơn cho cơ thể so với thuốc lá thông thường. Nhưng thực tế, hàm lượng nicotine trong thuốc lá dù có ít hơn nhưng điếu thuốc vẫn chứa hàng trăm chất độc gây hại, ví dụ như carbon monoxide, hay nitrosamines - tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Xì gà: Xì gà được giới nhà giàu ưa chuộng vì cho rằng nó sành điệu, thượng hạng và an toàn hơn thuốc lá. Nhưng thực tế, trong 1 điếu xì gà cũng chứa hàng trăm thành phần gây hại như thuốc lá bình thường. Trong nghiên cứu gần đây tại Canada, các nhà khoa học đã chỉ ra người hút xì gà có nguy cơ đột biến gen cao hơn người hút thuốc lá đến 2,42 lần.

Thuốc lá tự cuốn: Dù là thuốc lá tự cuốn hay thuốc lá thường thì cơ thể người dùng cũng sẽ phải đối mặt với các chất độc hại như Carbon monoxide, nicotine, và amoniac. Không những thế, các nhà khoa học thuộc Đại học Otago, New Zealand còn cho rằng, thuốc lá tự cuốn đôi khi còn gây hại nhiều hơn thuốc lá thông thường. Phân tích so sánh các thành phần thuốc lá trong thuốc lá thông thường và thuốc lá tự cuốn cho thấy, thuốc lá thông thường có chứa khoảng 0,5% các chất phụ gia độc hại khác nhau trong khi thuốc lá tự cuốn có thể chứa tới 18%.

Cảnh báo tình trạng hút thuốc lá điện tử lứa tuổi học ...

Ảnh minh họa từ internet

Thuốc lá điện tử: Mục đích chính của thuốc lá điện tử là giúp người hút thuốc thoát khỏi thói quen xấu - nhả khói - thay vào đó là "thả hương thơm". Dù rằng thuốc lá điện tử có chứa ít nicotine nhưng độ độc hại của chúng vẫn không kém cạnh thuốc lá thông thường. Cụ thể, chất gây ung thư nitrosamines hay carbone monoxide vẫn được phát hiện có trong thuốc lá điện tử.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website