A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng qua Hội thi Tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét

Ngày 11/10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét” năm 2022 tại 4 xã Dự án HPA. Hội thi diễn ra trong không khí hết sức vui tươi, sinh động và đặc biệt là mang nhiều sắc màu của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét có sự tham gia của 4 xã Nam Dong, Ea Pô, Đăk D’rông và Cư Knia của huyện Cư Jut thuộc Dự án HPA Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh, cổ vũ, động viên và biểu dương những thành tích của đội ngũ cán bộ tuyến xã đã và đang triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống sốt rét cho dân di biến động cấp cơ sở. Hội thi còn là dịp để các tuyên truyền viên cơ sở được giao lưu, cọ sát, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai Dự án; đồng thời, tích luỹ thêm kiến thức để nâng cao năng lực, đặc biệt trong công tác truyền thông và kỹ năng vận động người dân tham gia vào công tác phòng chống sốt rét tại địa phương, góp phần vào lộ trình Loại trừ sốt rét tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ đề ra.

Tham dự Hội thi có 4 đội với 40 nhân viên y tế thôn/bản, tình nguyện viên, điều phối viên và nhân viên Trạm Y tế đại diện cho 04 Trạm Y tế xã thuộc Dự án HPA. Hội thi gồm 3 phần thi chính là Giới thiệu, Thuyết tình và Tiểu phẩm. Ngoài các nội dung chính, các đội thi còn mang đến hội thi nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và trả lời thêm nhiều câu hỏi của Ban tổ chức.

Tại phần thi Giới thiệu – Chào hỏi, Ban giám khảo đánh giá cao các phần thi có sự đầu tư kỹ lưỡng về trang phục, đạo cụ, sử dụng các làn điệu dân ca, hò vè, giai điệu quen thuộc. Hầu hết các đội thi đều có phần thi đạt yêu cầu đề ra, tuy nhiên, với những đội thi có sự đầu tư và mang nhiều màu sắc địa phương sẽ được đánh giá cao hơn.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến các tiết mục nhiều màu sắc tươi mới, vui vẻ, tạo không khí sôi nổi cho Hội thi. Đặc biệt, phần thi tiểu phẩm, các đội đã tái hiện những tình huống thường gặp trong quá trình công tác, đề cập đến các vấn đề nóng trong công tác phòng chống sốt rét tại y tế cơ sở, cũng như những khó khăn cản trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với hình thức sân khấu hóa các tiểu phẩm, thuyết trình, hùng biện, thơ ca, hò vè, hát múa... các đội thi đã thể hiện kiến thức, kỹ năng thực hành, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, cũng như trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở một cách sinh động, độc đáo, qua đó đã truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Thí sinh Hạ Thị Mã đến từ đội thi xã Đăk D’Rông, huyện Cư Jut chia sẻ: “Bản thân cùng các thành viên của đội thi đã tập trung để tập luyện rốt ráo trong hơn 1 tuần trở lại đây. Tất cả các thành viên ngoài là cộng tác viên trong công tác phòng chống sốt rét thì còn phải đảm bảo công việc nhà nên phải tập hợp các thành viên rất khó khăn. Đến hội thi lần này, mình rất vui vì được gặp gỡ với mọi người và cố gắng mang đến những nét đặc sắc của dân tộc mình lồng ghép qua các phần thi trong hội thi”

Hội thi Truyền thông Phòng chống sốt rét cho đội ngũ y tế thôn, bon nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng truyền thông, khả năng giao tiếp, chăm sóc người dân tại cộng đồng nói chung và kỹ năng truyền thông phòng chống sốt rét nói riêng. Ban giám khảo Hội thi là những cán bộ đầu ngành trong công tác truyền thông, công tác phòng chống sốt rét. Chính vì vậy, không chỉ cho điểm các đội thi mà Ban giám khảo còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm qua thực tế công tác cũng như chỉ ra những hạn chế qua các phần thi của các đội thi. Ông ÊBan Thanh Sơn – PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết, y tế thôn, bon là bộ phận quan trọng của y tế cơ sở là “cánh tay nối dài” của Trạm Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương. Đội ngũ Y tế thôn bon đã và đang góp phần rất lớn vào việc thay đổi hành vi và ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật của người dân. Hội thi góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng truyền thông, khả năng giao tiếp, chăm sóc người dân tại cộng đồng nói chung và kỹ năng truyền thông phòng chống sốt rét nói riêng; góp phần vào công cuộc Phòng, chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030 theo định hướng của Chính phủ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải ba cho đội thi Ea Pô và Cư Knia, giải nhì thuộc về xã Đăk D’rông và đội thi xã Nam Dong đã xuất sắc giành giải nhất của Hội thi.

Tổ chức Health Povetry Action (gọi tắt là HPA) là một tổ chức phi Chính phủ quốc tế đã ký kết thoả thuận với Văn phòng dịch vụ dự án Liên Hợp quốc thực hiện Dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di biến động, giai đoạn 2021 - 2023” do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ. Dự án được triển khai tại 72 thôn/bon thuộc 04 xã Nam Dong, Ea Pô, Đắk DRông và Cư Knia của huyện Cư Jut. Dự án với mục tiêu, hỗ trợ phòng chống sốt rét cho dân di biến động, đặc biệt là dân đi rừng, ngủ rẫy và tiến tới loại trừ ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc vào năm 2025 và lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website