Tiêm bổ sung vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại vùng nguy cơ cao tỉnh Đắk Nông năm 2023

Ngày 14/9/2023, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vùng nguy cơ cao năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh uốn ván, tỷ lệ trẻ được bảo vệ phòng uốn ván sơ sinh (UVSS) tại vùng nguy cơ cao nhằm chủ động bảo vệ thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh.

Đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại Trạm Y tế xã Quảng Hoà

Theo đó, mục tiêu đạt tỷ lệ từ 90% trở lên đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai tại vùng nguy cơ cao được tiêm vắc xin uốn ván; đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

Tại tỉnh Đắk Nông, từ năm 2018 đến tháng 7/2023 liên tục ghi nhận các trường hợp mắc/chết do UVSS. Cụ thể, ghi nhận 22/3 trường hợp mắc/chết UVSS tại 06/08 huyện, thành phố (trừ huyện Đắk R’Lấp và thành phố Gia Nghĩa). Số trường hợp mắc/chết UVSS ghi nhận tại các huyện Krông Nô (05/01), Đắk G’Long (05/01), Đắk Mil (04/01), Tuy Đức (04/00), Cư Jut (03/00) và Đắk Song (01/00). Hầu hết các trường hợp mắc UVSS là người đồng bào dân tộc thiểu số (H’Mông, M’Nông,..), sinh tại nhà, do người nhà đỡ đẻ (chồng, bà nội,...) và sử dụng dụng cụ cắt rốn không đảm bảo vô khuẩn (kéo, tre nứa, dao lam,...), không được quản lý và tiêm vắc xin phòng uốn ván trong thời kỳ mang thai.

Đối tượng tiêm bổ sung là phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ tại vùng nguy cơ cao thuộc các xã, thị trấn có ca uốn ván sơ sinh trong 5 năm trở lại đây hoặc có tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván trung bình dưới 85%; phụ nữ có thai; đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 35 tuổi), trong trường hợp chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin có thành phần uốn ván sẽ tiêm 2 mũi vắc xin uốn ván cách nhau 1 tháng, nếu có tiền sử tiêm vắc xin có thành phần uốn ván sẽ tiêm bổ sung 1 mũi.

Phạm vi triển khai tiêm tại 35 xã thuộc 06/08 huyện, thành phố. Các hoạt động bao gồm: điều tra, lập danh sách phụ nữ đang mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ tại cộng đồng. Tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp tại địa phương để người dân biết về sự cần thiết tiêm chủng vắc xin uốn ván và chủ động đi tiêm. Thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức tiêm chủng; cung ứng vắc xin uốn ván, vật tư tiêm chủng; tổ chức tiêm chủng dưới hình thức tiêm chủng bổ sung tại các trạm y tế, các điểm tiêm chủng ngoài trạm; kiểm tra, giám sát và báo cáo. Đầu mối thực hiện là các Trạm Y tế xã, thị trấn phối hợp với Y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, trưởng thôn, Quân - Dân Y, Bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương

Giai đoạn 1: Triển khai từ tháng 9/2023, ưu tiên tập trung triển khai tại 14 xã có ca UVSS và kết thúc trước ngày 12/10/2023.

Giai đoạn 2: Tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng còn lại ở giai đoạn 1 và tiêm cho tất cả các đối tượng còn lại tại các xã thuộc vùng nguy cơ cao từ ngày 12/10/2023 và kết thúc trước ngày 15/12/2023.

Tác giả: Văn Tiến