A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm nhiều vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Tiêm nhắc lại đúng lịch sẽ tăng khả năng bảo vệ hơn đối với từng cá nhân, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh trở nặng trong trường hợp mắc COVID-19. Một khi từng cá nhân được bảo vệ thì toàn cộng đồng cũng được bảo vệ, tránh nguy cơ dịch tái bùng phát, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và ổn định hoạt động kinh tế xã hội.

Tiêm vắc xin COVID-19 cũng giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác bao gồm liều cơ bản và liều nhắc lại. Trước khi tiêm mỗi người đều được khám để đánh giá có đủ sức khỏe và các điều kiện cần thiết để đáp ứng với việc tiêm chủng hay không. Tùy theo cơ địa, vắc xin COVID-19 cũng như những vắc xin khác có thể gây ra những phản ứng bất lợi, thông thường nhất là sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi nhưng sẽ tự khỏi trong một vài ngày.

Sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cộng đồng hoàn toàn có thể tiêm được các loại vắc xin khác như bình thường theo cơ chế phối hợp và bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn lịch tiêm phù hợp nhất. Việc tiêm vắc xin COVID-19 hoàn toàn không có chống chỉ định hoặc bất kỳ cản trở nào khác. Ngành y tế khuyến cáo sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mỗi cá nhân cần ở lại theo dõi tại điểm tiêm 30 phút, về nhà tự theo dõi sức khỏe của mình trong vòng 28 ngày sau tiêm, theo dõi đặc biệt kỹ trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm. Đây cũng là khuyến cáo thông thường đối với tất cả các loại vắc xin.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ra chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương tiêm phòng vắc xin COVID-19 liều nhắc lại lần 2 cho những người dân đã đủ điều kiện tiêm chủng. Tiêm chủng mũi nhắc lại là cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tiêm nhắc lại vắc xin sẽ giúp cơ thể tăng cường và khôi phục lại khả năng bảo vệ khi những liều tiêm trước đang giảm dần kháng thể.

Trước tình hình trên, Ngành y tế kêu gọi cộng đồng đi tiêm chủng COVID-19 với thông điệp “Vắc xin phòng COVID-19 tiêm nhắc đúng lịch duy trì miễn dịch”. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiêm chủng, xác định rõ danh sách, địa điểm, lịch tiêm chủng, lịch hoạt động của các địa điểm để thông báo đến người dân.


Tác giả: Nguyễn Thị Hiển

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website