Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống sốt xuất huyết

Ngày 18/10, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã có buổi làm việc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, tiến tới những hợp tác lâu dài về phòng, chống dịch bệnh giữa 2 Viện và các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã chia sẻ nhanh về tình hình mắc sốt xuất huyết trên địa bàn trong năm 2023. Theo đó, tính đến ngày 10/10/2023, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 1.033 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 65/71 xã, phường, thị trấn của 8/8 huyện, thành phố (giảm 1.239 ca so với cùng kỳ), chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Thời gian tới, Đắk Nông có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết do đây là thời điểm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Bên cạnh đó, địa phương hiện tại không có hóa chất diệt muỗi, hoạt động xử lý ổ dịch chủ yếu là biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy.

Các thành viên trong đoàn đã cùng trao đổi kinh nghiệm trong công tác giám sát ca bệnh, giám sát huyết thanh vi rút, giám sát véc tơ; Trao đổi về hoạt động kiểm soát, xử lý dịch. Qua báo cáo và những chia sẻ thực tế về công tác phòng chống sốt xuất huyết, đoàn công tác đánh giá cao kết quả mà Đắk Nông đạt được trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Được biết, sau buổi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, đoàn tiếp tục có buổi thực địa tại địa bàn huyện Đắk Glong.

Tác giả: Ngọc Vân