A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại Đăk Nông

Vừa qua, công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho cán bộ y tế tại tỉnh Đắk Nông.

Theo Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn năm 2021 – 2030 và Tầm nhìn đến năm 2045, việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em theo định hướng của Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng, từ tháng 05 năm 2018, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu và phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, cùng với sự tư vấn chuyên môn và đánh giá thẩm định của Viện Dinh Dưỡng quốc gia.

Sau gần 3 năm nghiên cứu và phát triển, đến nay, Phần mềm đã chính thức được phê duyệt tại Quyết định số 4976/QĐ-BYT ngày 30/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, được sử dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại cộng đồng.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” ra đời với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những nỗ lực hướng đến việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011– 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trong đó Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân.

Phần mềm có 2 chức năng là cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng lựa chọn nhiều thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam pháp triển,  giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Đặc biệt trong phần mềm có Ngân hàng thực đơn với các thực phẩm phong phú phù hợp cho mẹ và bé thuộc các giai đoạn khác nhau, vùng miền khác nhau. Ngân hàng thực đơn còn được trực tiếp đánh giá bởi các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi cũng như được gửi đến các phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú nấu thử tại nhà để thử vị và đánh giá,  phát triển thực đơn mẫu, phát triển thực đơn chi tiết nhằm mang đến cho các bà mẹ và trẻ em những bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần mềm được đăng tải trên website chương trình dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và được sử dụng miễn phí.

Tại địa chỉ:

https://dinhduongmevabe.mch.vnhttps://dinhduongmevabe.com.vn.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website